เคล็ดลับทำฟองนมเนียนนุ่มแบบง่ายๆ สำหรับเมนู คาปูชิโน่

การสนทนาใน 'อาหาร, เครื่องสำอาง และเสริมความงาม' เริ่มโดย nemophilanie, 11 ธันวาคม 2023

< Previous Thread | Next Thread >
  1. nemophilanie

    nemophilanie Member Member

    113
    0
    16
    เครื่องตีฟองนม ไอเทมที่ขาดไม่ได้สำหรับการทำกาแฟนม ไม่เพียงแต่จะช่วยให้กาแฟมีรสชาติที่ละมุนกลมกล่อมขึ้น ฟองนมยังเป็นท็อปปิ้งที่ช่วยเพิ่มมูลค่าและทำให้กาแฟนมน่าดื่มมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูลาเต้อาร์ตและ คาปูชิโน่ ที่ต้องการความสวยงามสมบูรณ์แบบของฟองนมมากเป็นพิเศษ ซึ่งไม่ว่าจะใช้ เครื่องที่ทำฟองนม แบบไหนก็ตามปัญหาที่มือใหม่ต้องเจอนั่นคือฟองนมไม่ขึ้นฟู ฟองนมยุบตัวเร็ว หรือฟองนมไม่เนียนอย่างที่ใจต้องการ ลองเช็กต้นเหตุของปัญหาแล้วปรับแก้ไข ดังนี้



    ปัญหาฟองนมไม่ขึ้นฟู

    สาเหตุเกิดได้จาก

    - นมเจือจางทำให้ตีขึ้นฟองยาก นั่นเพราะมีน้ำหรือไอน้ำตกค้างอยู่ในอุปกรณ์ เช่น มีไอน้ำเกาะอยู่ในก้านสตีม เมื่อได้รับความร้อนก็จะกลายเป็นหยดน้ำทำให้นมถูกเจือจางลงส่งผลให้ตีขึ้นฟูยาก ดังนั้นก่อนทำฟองนมควรไล่น้ำออกให้หมดเสียก่อนและไม่ควรใช้นมใกล้หมดอายุมาทำฟองนม

    - ก้านสตีมต้องอยู่ในลักษณะที่ไม่ลึกหรือตื้นจนเกินไป โดยส่วนปลายควรจมลงจากผิวนมประมาณ 1 นิ้ว

    - ปริมาณของนมต้องพอเหมาะกับภาชนะที่ใช้เพราะการเติมนมลงในเหยือกหรือแก้วมากเกินไปจะทำให้ไม่มีพื้นที่สำหรับการขยายตัวของฟองนม ทั้งนี้ควรเติมนมเพียงหนึ่งในสามของภาชนะเท่านั้น

    - อุณหภูมิของนมที่ใช้ในการทำฟองนมต้องเย็นจัด (ประมาณ 2 - 4 องศาเซลเซียส) ยิ่งถ้าได้นำภาชนะที่ใช้ตีฟองนมไปแช่ให้เย็นจัดด้วยจะยิ่งดีมาก

    - อุณหภูมิในการสตีมนมไม่เหมาะสม หากต้องการให้ฟองนมขึ้นฟูและมีรสชาติหวานตามธรรมชาติของนมอุณหภูมิในการสตีมควรอยู่ที่ 65 - 67 องศาเซลเซียส



    ปัญหาฟองนมเนื้อหยาบไม่เนียนละเอียด

    ต้นเหตุจาก เครื่องทำฟองนม มีกำลังไม่แรงมากพอจึงให้ความเร็วไม่สม่ำเสมอหรือไม่มีความเสถียรในการตีฟองนมทำให้เกิดเป็นฟองอากาศขนาดใหญ่แทรกเข้าไป แก้ไขได้โดยการเคาะเหยือกที่ใช้สตีมนมกับโต๊ะเพื่อให้ฟองขนาดใหญ่นั้นแตกตัว ตักเนื้อฟองนมด้านบนออกแล้วเลือกใช้ฟองนมที่อยู่ด้านล่างซึ่งเนียนนุ่มกว่าแทน



    ปัญหาฟองนมยุบตัวเร็ว

    เกิดได้จากฟองนมที่ตียังไม่ได้ที่หรือนมมีความเย็นไม่พอ แก้ไขได้โดยใช้นมที่เย็นจัดและควรเป็นนมสูตรไขมันปกติหรือนมที่ใช้สำหรับทำฟองนมโดยเฉพาะซึ่งจะช่วยให้ฟองนมขึ้นตัวเร็ว อยู่ตัวนาน และมีเนื้อเนียนนุ่ม ได้ฟองนมที่สมบูรณ์แบบ นอกจากนี้ควรตีฟองนมด้วยความเร็วสม่ำเสมอ


    รับมือกับปัญหาเพื่อทำฟองนมให้ได้เนื้อเนียนนุ่มเหมาะกับทุกเมนูกาแฟนม สำหรับ คาปูชิโน่ เลิฟเวอร์ที่อยากจะชงดื่มเองแต่ยังกังวลใจเรื่องฟองนม เคล็ดลับอยู่ที่ เครื่องตีฟองนม AEROCCINO 3 จาก NESPRESSO ซึ่งถูกออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ทำงานด้วยระบบอัตโนมัติที่ให้ความเร็วสูงและเสถียร ใช้งานง่ายเพียงแค่เติมนมสดที่แช่เย็นจัด แล้วกดปุ่มทำงาน รอ 1 - 2 นาที ก็จะได้ฟองนมนุ่ม ๆ สำหรับคาปูชิโน่แก้วโปรดแล้ว ได้จิบกาแฟรสเข้มผสานฟองนมที่หวานมันเนื้อนุ่มเนียนละเอียดความสุขง่าย ๆ ของคนรักกาแฟนม


    ชมข้อมูลเพิ่มเติม

    https://www.nespresso.com/th/th/aeroccino-accessories-collection
     
< Previous Thread | Next Thread >

แบ่งปันหน้านี้