บอกต่อ วิธีทำกรีกโยเกิร์ตง่ายๆ อร่อย แถมได้ประโยชน์ด้วย

การสนทนาใน 'อาหาร, เครื่องสำอาง และเสริมความงาม' เริ่มโดย tiwaris, 9 พฤษภาคม 2024

< Previous Thread | Next Thread >
  1. tiwaris

    tiwaris New Member Member

    2
    0
    1
    [​IMG]
    ในยุคปัจจุบัน ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากยิ่งขึ้น การออกกำลังกาย และการรับประทานอาหารที่ดีต่อร่างกายจึงกลายมาเป็นสิ่งที่หลายๆ คนให้ความสำคัญ จึงไม่น่าแปลกที่จะมีคนมองหาตัวเลือกอาหารที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์มาไว้รับประทาน โดยหนึ่งในตัวเลือกยอดนิยมก็คงจะหนีไม่พ้น "กรีกโยเกิร์ต" โยเกิร์ตเนื้อข้นมัน เต็มไปด้วยประโยชน์มากมาย ทั้งโปรตีน แคลเซียม และโพรไบโอติกส์

    ทั้งนี้กรีกโยเกิร์ตในท้องตลาดมีให้เลือกมากมาย จนเลือกไม่ถูกเลยว่าจะเลือกกรีกโยเกิร์ตยี่ห้อไหนดี ซึ่งหลายๆ คนก็อาจจะอยากลองทำกรีกโยเกิร์ตกินเองที่บ้านใช่ไหมคะ บทความนี้เราจะพาทุกคนไปดูวิธีทำกรีกโยเกิร์ตโฮมเมดง่ายๆ อร่อยเหมือนซื้อมาจากแบรนด์ดัง แถมได้ประโยชน์เต็มๆ อีกด้วย หากพร้อมแล้วตามมาดูกันเลย!


    วิธีทำกรีกโยเกิร์ตง่ายๆ อร่อย แถมได้ประโยชน์

    วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
    1. นมวัวแท้ 1 ลิตร
    2. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย (125 กรัม)

    อุปกรณ์ในการทำ
    1. หม้อ
    2. ตะหลิว
    3. ผ้าขาวบาง
    4. ภาชนะสำหรับกรอง
    5. ภาชนะสำหรับเก็บ

    วิธีทำ
    ขั้นตอนที่ 1 : เทนมลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อยๆ จนอุณหภูมิ 80°C หากไม่มีเทอร์โมมิเตอร์ ให้สังเกตว่ามีฟองเล็กๆ ขึ้นที่ขอบหม้อ
    ขั้นตอนที่ 2 : ปิดไฟ ยกลงจากเตา หลังจากนั้นพักให้อุณหภูมิลดลงจนเหลือ 45°C ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที
    ขั้นตอนที่ 3 : เทโยเกิร์ตลงในนม คนให้เข้ากัน
    ขั้นตอนที่ 4 : เทส่วนผสมลงในภาชนะที่เตรียมไว้ คลุมด้วยผ้าขาวบาง เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง 8-12 ชั่วโมง หรือในตู้เย็น 24 ชั่วโมง
    ขั้นตอนที่ 5 : เตรียมผ้าขาวบางวางบนภาชนะรอง วางภาชนะที่มีส่วนผสมไว้ด้านบน กรองน้ำที่อยู่ในโยเกิร์ตออก เหลือแต่โยเกิร์ตที่มีลักษณะแข็งๆ เหมือนเนยไว้
    ขั้นตอนที่ 6 : แช่เย็นและนำมากินคู่กับผลไม้ หรือธัญพืช โดยกรีกโยเกิร์ตสามารถเก็บในตู้เย็นได้นานประมาณ 4-7 วัน


    เคล็ดลับในการทำกรีกโยเกิร์ตให้ออกมาน่ากิน เหมือนซื้อมา!
    - ใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติที่มีจุลินทรีย์ดี Lactobacillus bulgaricus และ Streptococcus thermophilus
    - เลือกนมวัวแท้ที่มีไขมัน 3.5% ขึ้นไป จะได้เนื้อกรีกโยเกิร์ตที่เข้มข้นขึ้น
    - ปรับระยะเวลาหมักตามความชอบ หมักนานขึ้นจะได้เนื้อกรีกโยเกิร์ตที่หนาขึ้น


    สูตรกรีกโยเกิร์ตยอดนิยม กินง่าย อร่อยด้วย!
    1. กรีกโยเกิร์ตน้ำผึ้ง: ใส่น้ำผึ้งตามใจชอบลงในกรีกโยเกิร์ต สามารถเพิ่มรสชาติหวาน ทำให้รสชาติอร่อยลงตัวมากยิ่งขึ้น อาจบีบน้ำมะนาวเข้าไปด้วย จะได้รสเปรี้ยวหวาน กินแล้วรู้สึกสดชื่นมากยิ่งขึ้น
    2. กรีกโยเกิร์ตมิกซ์เบอร์รี่: ใส่ผลไม้เบอร์รี่สด 1 ถ้วย ลงในกรีกโยเกิร์ต เพิ่มความอร่อย และคุณประโชน์ดีๆ จากเบอร์รี่
    3. กรีกโยเกิร์ตกรานอลา: โรยกรานอลาและธัญพืชลงบนกรีกโยเกิร์ต เพิ่มความกรุบกรอบ


    ที่มาข้อมูลจาก
    https://salehere.co.th/articles/recommend-greek-yogurt
    https://www.allrecipes.com/article/how-to-make-greek-yogurt/
     
< Previous Thread | Next Thread >

แบ่งปันหน้านี้