ไปอ่านเจอมาที่พันทิพย์ ถูกใจเลยเอามาฝากเพื่อนๆที่คอเดียวกัน " ดื่มเบียร์ให้อร่อย ต้องดื่มด้วยความเคารพ และให้เกียรติแก่เบียร์ที่เราดื่ม " การดื่มเบียร์ให้ได้รสชาดแท้จริงของเบียร์ ต้องคำนึงถึงหลักสำคัญบางประการในการดื่มเบียร์ของนักดื่มเบียร์ระดับ " คออาชีพ" จึงใคร่ขอแสดงความเห็นเข้ามาในกระทู้นี้ด้วย เพราะถึงอย่างไร ข้าพเจ้าเป็นผู้หนึ่งที่ชอบ และนิยมดื่มเบียร์ตัวจริง ขนานแท้คนหนึ่งในประเทศไทย จึงใคร่ขอเสนอแนะนำสิ่งที่เป็นประโยชน์แก่คนชอบดื่มเบียร์ไม่ว่าในปัจจุบัน หรือนักดื่มในอนาคต ดังต่อไปนี้ 1. เบียร์ที่จะนำมารินดื่มต้องผ่านการแช่ขวดเย็นจนได้ที่ (ไม่ใช่เบียร์แข็งจนเป็นวุ้น หรือเบียร์อุณหภูมิสูง-เบียร์ไม่เย็น ก็ประมาณ 8 - 14 องศาเซลเชียส คืออุณหภูมิของเบียร์ที่เหมาะที่สุดในการดื่ม) โดยรินลงในแก้ว หรือในเหยือกสะอาด 2. ต้องรินให้เป็นฟองที่ปากแก้ว (ไม่ใช่สักแต่รินให้มีฟอง) เพราะฟองของเบียร์แสดงค่ามากมายในการดื่มเบียร์ให้อร่อย เช่น * 2.1 แสดงว่าเป็นเบียร์ดี ไม่ใช่เบียร์เสียแบบเบียร์เปิดค้างคืน รินออกมาแล้วไม่มีฟองเหมือนน้ำปัสสาวะ * 2.2 ฟองเบียร์จะมีกลิ่นหอม เมื่อฟองแตกกระทบเข้าจมูกจะได้กลิ่น ( aroma) ขณะริมฝีปากเราจรดขอบแก้วและลิ้นได้ลิ้มรสชาดเบียร์ เพราะประสาทของมนุษย์ทุกคนสามารถรับรู้ด้วยอายาตนะทั้ง 5 คือรูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัสจากเบียร์ได้ * 2.3 การรินเบียร์ให้เป็นฟองก่อนดื่ม ฟองเบียร์ที่ปากแก้วจะค่อยๆแตกกระจายพาเอา " แกส " ออกไปในอากาศ ทำให้ตอนเบียร์ลงกะเพาะ ในท้องจะมีแกสน้อย ไม่อึดอัด ไม่เหมือนการดื่มเบียร์ตรงจากขวดหรือจากกระป๋อง หรือดื่มเบียร์ที่รินไม่มีฟองเพราะกินเบียร์วิธีนี้จะทำให้เบียร์เมื่อลงกะ เพาะแล้วไปแตกฟองเกิดแกสอยู่ในท้อง ทำให้เจ้าตัวอึดอัดแน่น ทำให้กิน หรือดื่มได้น้อยลง รวมทั้งร่างกายจะไม่มีสุขลักษณะที่ดี * 2.4 ฟองเบียร์ที่ขอบปากแก้วเป็นเครื่องตกแต่งให้แก้วเบียร์ดูสวยงามก่อนดื่ม คนเยอรมันเรียกฟองเบียร์ตรงนี้ว่าดอกไม้ของเบียร์ หรือ Bier Blumen 3. ต้องไม่ใส่สิ่งแปลกปลอมอื่นใดลงในแก้วเบียร์ก่อนดื่ม เช่น ผสมกระทิงแดง หรือใส่น้ำแข็ง ฯลฯ เพราะน้ำแข็ง และสิ่งอื่นๆ คือฆาตกรเลือดเย็นของเบียร์ ทำให้รสชาด กลิ่นหอม ความมัน เนื้อนวลดี ๆของเบียร์ที่ผ่านการหมัก fermented และปรุงด้วยใบฮอปเป็นอย่างดีมาแล้วจากโรงเบียร์ สูญสิ้นจางละลายหายหมดไป ตกลงก็เท่ากับเราก็ได้แค่ดื่มน้ำข้าวหมักที่มีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ ให้เมาไป แค่นั้นเอง.... เท่านั้นเอง....... ท่านที่อ่านมาจนถึงตอนนี้แล้ว คงเห็นได้แล้วใช่ไหมว่า การจะดื่มเบียร์ให้อร่อย( แบบถูกวิธี) ควรดื่มแบบไหน ดื่มจากแก้ว หรือดื่มจากขวดหรือจากกระป๋อง ???? *** แต่ถึงอย่างไร ๆ ๆ ก็ไม่ว่ากัน ไม่ว่าใครจะชอบดื่มแบบไหน ก็เป็นสิทธิของคนผู้นั้น หลายคนชอบดื่มแบบคิดว่าเบียร์ก็คือเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่มีแอลกอฮอล์เท่า นั้น ดังนั้น จะดื่มอย่างไรก็ได้ เดี๋ยวมันก็เมาเหมือนกัน..... ก็ได้ ...ก็ได้....จะดื่มแบบไหนก็ได้....หากชอบ *** แต่ความเห็น ณ ที่นี้ ขอแนะนำเสนอเพื่อส่งเสริมให้นักดื่มเบียร์ผู้คำนึงถึงคุณค่าของเบียร์แท้ จริง ได้ดื่มอย่างให้ความเคารพ และให้เกียรติแก่ตัวเบียร์ที่เราจะดื่มและแก่ผู้ปรุงแต่งเบียร์( brewery master)ซึ่งตั้งใจบรรจงทำของดีให้มนุษย์ชาติได้ดื่มกินอย่างอร่อย อย่างมีความสุขมานานกว่า 1000 ปี สุดท้าย ใคร่ขอยืนยันว่าการดื่มเบียร์ตรงจากขวด หรือตรงจากกระป๋อง คือวิธีการดื่มเบียร์ในรูปแบบของการดื่มกินแบบ fast food คืออาหารประเภท " แดกด่วน " ในที่นี่คือดื่มเบียร์แบบ " ดื่มด่วน " อนุโลมสามารถกระทำได้ในสภาวะเร่งด่วนแบบ คนไม่มีเวลามานั่งดื่มเป็นเรื่องเป็นราว หรือประเภทนั่งดื่มในรถ หรือดื่มในPub ที่มีดนตรีแบบในเมืองไทย หรือในงานคอนเสิรต หรือคนงานขุดถนนคอแห้งหิวกระหาย หรือดื่มตอนดูกีฬาในสนาม ฯลฯ.......... แต่อย่างไรก็ตาม หากท่านมีเวลา และต้องการให้ได้รสชาดของเบียร์ดีๆ ที่ท่านดื่ม โปรดลองทำตามวิธีที่ข้าพเจ้าแนะนำข้างบนดูซิ แล้วท่านจะได้รสชาดสมบูรณ์แท้จริงของเบียร์ และท่านจะรักเบียร์ตลอดไป ขอให้ทุกท่านที่ชอบดื่มเบียร์ ดื่มเบียร์ยี่ห้ออะไรก็ได้ที่ท่านชอบ อย่างมีความสุขตลอดไป
เครื่องดื่มทุกประเภท จะมีเทคนิคในการดื่มที่แตกต่างออกไป ทุกๆ ชนิดๆ แต่ถ้าศึกษาและเข้าใจจะดื่มได้อย่างมีความสุข แต่ถ้าคุณอยู่กับเพื่อนกลุ่มๆ เมื่อไหร่ละ ตัวใครตัวมันล่ะงานนี้ เพราะ อ้าวววว หมดแก้ววววว ตลอด ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ ครับ เข้าหน้าหนาวแล้ว หาเบียร์ เย็นๆ จิบให้ชื่นใจดีกว่า
ปริ๊นเก็บไว้ ไปฝาก วินรถตู้หน้าหมุ่บ้านเรียบร้อยแล้วคับ ขอบคุณ....กินกันที อย่างกะที่บ้านมันผลิตเบียร์เองได้
ปกติไม่ค่อบชอบดื่มเบียร์ครับ แต่ถ้าดื่ม ... ไม่ว่าเครื่องดื่มชนิดไหนถ้านั่งกับเพื่อนที่รู้ใจก็มีความสุขทั้งนั้นแหละครับ