เพื่อน ๆ ในคลับหลายท่านอาจจะชอบดื่มกาแฟ วันนี้ผมได้ไปเจอบทความจากเว๊บของเพื่อน เรื่องกาแฟ แพงที่สุดในโลก ( Most expensive coffee ) เลยเอามาฝากกันครับ Kopi Luwak โคปิ ลูแว็ค เป็นกาแฟโรบัสต้าชนิดหนึ่ง และเป็นกาแฟแพงที่สุดในโลก เนื่องจากขบวนการผลิตอันยุ่งยาก แปลกประหลาด มีออกสู่ต้องตลาดประมาณปีละ 500 ปอนด์ต่อปี ทำให้มันมีราคาประมาณกิโลกรัมละ 41,000 บาท และสามารถผลิตได้เพียงไม่กี่แห่งบนโลกนี้ ซึ่งประเทศที่ผลิตได้ก็มีดังต่อไปนี้ * ประเทศอินโดนีเซีย ที่เกาะสุมาตรา (Sumatra) , เกาะจาวา ( Java ) เกาะสุลาเวสี ( Sulawesi ) * ประเทศฟิลิปปินส์ ( จะเรียกกาแฟชนิดนี้ว่า Kape Alamid ) * ประเทศทิมอร์ ( จะเรียกกาแฟชนิดนี้ว่า kafé-laku ) * ประเทศเวียดนาม ( จะเรียกกาแฟชนิดนี้ว่า weasel coffee ) ขบวนการผลิต โคปิ ลูแว็ค ( Kopi Luwak ) * ปลูกกาแฟในที่ที่มีสัตว์ที่เรียกว่า ชะมดสายพันธ์ุเอเซีย (Asia Palm Civet) แต่ชาวพื้นเมืองจะเรียกชะมด ชนิดนี้ว่า "ลูแว็ค" * เม็ดกาแฟสุกชะมดมากิน เม็ดกาแฟที่สุก * เมื่อชะมดกินเม็ดกาแฟเข้าไป กรดและเอนไซม์ในกระเพาะอาหารของชะมดทำปฏิกิริยาทางเคมี คล้ายกับการหมัก(Fermentation) * รอชะมดถ่ายมูลออกมา แล้วตามเก็บ แต่สามารถรวบรวมได้ค่อนข้างง่าย เนื่องจากชะมดมีนิสัยขับถ่ายในสถานที่เดิมๆ เสมอ * นำมูลที่ได้มาเลือกเฉพาะเม็ดกาแฟ * นำเม็ดกาแฟที่ได้ไปตากให้แห้ง * นำเม็ดกาแฟที่ตากแห้งดีแล้วมาคั่วจนแห้งสนิด เป็นอันจบขบวนการผลิต โคปิ ลูแว็ค ความพยายามเลียนแบบ โคปิ ลูแว็ค ( Kopi Luwak ) แมสสิโม มาร์โคเน นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา ใช้เวลาสืบเสาะอยู่นานกว่าจะพบว่า ในป่าแห่งหนึ่งของประเทศเอธิโอเปีย มีชะมดกัดกินกาแฟ แต่จากการทดสอบรสชาติก็ยังด้อยกว่าของอินโดนิเซีย เนื่องจากเป็นชะมดต่างพันธุ์กัน แมสสิโม มาร์โคเน ยังค้นพบว่า กระบวนการย่อยอาหารของชะมด ต้องผ่านแบคทีเรียและ เอนไซม์ในท้องของชะมด เป็นกรรมวิธีเดียวกับการหมักกาแฟแบบหนึ่งที่เรียกว่า "การหมักเปียก" และยังใช้แบคทีเรียชนิดเดียวกันด้วย คือ แบคทีเรียแล็กติกเอซิด มาร์โคเนมั่นใจว่าการหมักกาแฟเปียกน่าจะให้ผลใกล้เคียงกับกาแฟที่ผ่านการ ย่อยในท้องของชะมดแต่ยังอยู่ในขั้นตอนการทดลอง ทำไมกาแฟ โคปิ ลูแว็ค ( Kopi Luwak ) จึงอร่อย * ขบวนการย่อยอาหารของชะมด ทำให้โปรตีนในเมล็ดกาแฟแตกตัวเป็นโมเลกุลขนาดเล็ก เวลานำเมล็ดกาแฟชนิดนี้ไปคั่วบดจะมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ * ขบวนการย่อยอาหารของชะมด ทำให้โปรตีนบางชนิดในเม็ดกาแฟ ถูกสกัดออกเมื่อนำไปคั่วแล้ว กาแฟจะมีรสชาติขมน้อยลงนิดหน่อย * มันผลิตจากอึของชะมด อ่านจบแล้ว จะรับสักถ้วยไหมครับ
อยากลองสักแก้ว........คงได้แต่ฝัน ---------- Post added at 19:39:24 ---------- Previous post was at 19:39:09 ---------- อยากลองสักแก้ว........คงได้แต่ฝัน
ถ้าถูกหวยก็จะเอาซักถ้วยอิอิอิ ขี้ชะมด ---------- Post added at 20:40:38 ---------- Previous post was at 20:40:16 ---------- ถ้าถูกหวยก็จะเอาซักถ้วยอิอิอิ ขี้ชะมด