YOKOHAMA ADVAN dB V552 กับความเงียบเหนือใครอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

การสนทนาใน 'Review' เริ่มโดย RacingWeb, 19 พฤศจิกายน 2017

โดย RacingWeb เมื่อ 19 พฤศจิกายน 2017 เมื่อ 21:14
 1. RacingWeb

  RacingWeb Member Super Moderator

  41
  1
  8
  [​IMG]

  เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2560 RacingWeb.NET ได้รับเชิญให้เข้าร่วมกิจกรรมทดสอบยาง YOKOHAMA ADVAN dB V552 ณ Yokohama Tire Test Center of Asia (TTCA) จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากๆสำหรับเรา เนื่องจากยาง YOKOHAMA ADVAN dB รุ่นที่แล้วออกทำตลาดมาเกือบ 7 ปี ที่ชูโรงเรื่องความนุ่มเงียบ ซึ่งเงียบระดับพรีเมี่ยมเพราะแปะคำว่า ADVAN ลงไปหน้าชื่อรุ่นอันหมายถึงความเป็นที่สุดในรุ่นของ YOKOHAMA นั่นเอง และด้วยระยะเวลาเกือบ 7 ปีที่ผ่านมาก็น่าจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเสริมคุณสมบัติที่ดีอยู่แล้วของรุ่นเดิมให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

  [​IMG]

  และที่น่าสนใจมากๆ อีกอย่างในวันนั้นคือการได้กลับไปเยือน TTCA อีกครั้งจากครั้งที่แล้วที่เราได้เป็นสื่อมวลชนกลุ่มแรกๆที่ได้เข้าไปในพื้นที่ที่ไม่ค่อยได้มีใครเข้าไปถึงเพราะทุกอย่างในนั้นค่อนข้างเป็นความลับ ทั้งสภาพพื้นผิวถนนในการทดสอบ องศาของโค้ง มุมเอียงของโค้งสำหรับการทดสอบยางที่ความเร็วสูงซึ่งจากครั้งนั้นยังมีบ้างพื้นที่ที่ยังสร้างไม่เสร็จ ดังนั้นในครั้งนี้เราจะได้ไปเห็นอะไรใหม่ๆในนั้นอย่างแน่นอน

  เรามาทำความรู้จักกับยาง YOKOHAMA ADVAN dB V552 กันสักนิดก่อนไปลองทดสอบนะครับ

  [​IMG]

  ยาง YOKOHAMA ADVAN dB V552 ถูกพัฒนาออกมาขายแทนที่ยาง ยาง YOKOHAMA ADVAN dB V551 รุ่นเก่าที่ทำตลาดอยู่เดิม ซึ่ง YOKOHAMA ได้ทำการปรับปรุงข้อด้อยของรุ่นเก่าเช่น อาการย้วยของแก้มยางเมื่อนำไปใช้กับรถซีดานขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมาก หรือคุณสมบัติความเงียบที่ลดลงเมื่อมีการใช้งานไปสักระยะ ซึ่งตัวผมเองนั้นได้มีโอกาสใช้ยาง YOKOHAMA ADVAN dB รุ่นเก่า (V551) ในชีวิตจริงอยู่เป็นประจำ ทั้งรถของที่บ้านเองและรถของบริษัท ซึ่งเป็นการใช้งานจริงในชีวิตประจำวันทั้งในเมืองและวิ่งทางไกล บอกได้เลยว่าเรื่องความเงียบนั้นเงียบจริงๆ แต่เป็นธรรมดาของยางรถยนต์ที่เมื่อผ่านการใช้งานไปสักระยะคุณสมบัติต่างๆ ก็จะลดลงทั้งด้านความเงียบและการเกาะถนน นั่นเป็นโจทย์สำคัญของผู้ผลิตยางที่จะทำอย่างไรให้คุณสมบัติต่างๆ เหล่านั้นยังคงอยู่ให้นานที่สุดหรือตลอดอายุการใช้งานของยาง ดังนั้นเราลองมาดูกันว่ายาง YOKOHAMA ADVAN dB V552 ที่จะมาทดแทนรุ่นเก่าอย่าง V551 นั้นมีคุณสมบัติหรือเทคโนโลยีอะไรใหม่ๆ กันบ้าง และเพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้น RacingWeb.NET จะขอแบ่งหัวข้อตามความน่าสนใจการพัฒนาคุณสมบัติของยางเป็น 3 หัวข้อคือ "ความนุ่มเงียบ" "การยึดเกาะถนน" "อายุการใช้งานและการประหยัดน้ำมัน"

  "ความนุ่มเงียบ"

  [​IMG]

  ยางรุ่น ADVAN dB V552 นั้นทาง YOKOHAMA ได้ให้คำนิยามไว้อย่างน่าสนใจว่า "Dramatic Silence" ซึ่งโดยทั่วไปเสียงที่เกี่ยวข้องกับการหมุนของยางในระหว่างการขับขี่รถยนต์นั้นจะแบ่งได้เป็น 2 ชนิดหลักๆ

  Pattern noise (เสียงจากดอกยาง) และ Road noise (เสียงจากถนน)

  [​IMG]

  ซึ่งในยาง YOKOHAMA ADVAN dB V552 นั้นมีการออกแบบดอกยางใหม่ให้มีขนาดเล็กลง ออกแบบบล็อคดอกยางให้มีขนาดที่ไม่เท่ากันเพื่อให้เกิดความถี่ในการหักล้างเสียงรบกวนที่เกิดขึ้นในระหว่างการใช้งาน

  [​IMG]

  [​IMG]

  มีการปรับส่วนผสมในการผลิตยาง และปรับปรุงโครงสร้างของยางให้มีสามารถลดแรงสั่นสะเทือนของยางในระหว่างใช้งานทำให้มีความนุ่มเงียบที่เพิ่มขึ้น

  [​IMG]

  และที่สำคัญที่สุดคือการออกแบบให้มีการลบเหลี่ยมของดอกยางและร่องดอกยางบิดเป็นเกลียว ซึ่งเพิ่มความแข็งแรงของดอกยาง ช่วยลดเสียงรบกวน ลดการสึกแบบไม่เรียบของดอกยางจึงทำให้ยางสามารถคงคุณสมบัติความนุ่มเงียบได้ยาวนานขึ้นกว่ารุ่นเก่า

  [​IMG]

  จากการพัฒนาดังกล่าวทำให้ยาง YOKOHAMA ADVAN dB V552 นั้นลดเสียง Road noise ได้ 30% และลดเสียง Pattern noise ได้ 20% เมื่อเทียบกับยางรุ่นเก่า ซึ่งถือว่าเยอะมากๆ

  "การยึดเกาะถนน"
  แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่สุดของการผลิตยางคือเการยึดเกาะถนนทั้งทางเปียกและทางแห้ง ซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวจะได้มาจาก เทคโนโลยีการผสมเนื้อยางใหม่ "A.R.T. mixing"

  [​IMG]

  ซึ่งทำให้การกระจายตัวของซิลิก้าในเนื้อยางมีมากขึ้น จึงทำให้เนื้อยางสัมผัสพื้นผิวถนนได้มากขึ้นเพิ่มความเกาะถนนในการใช้งาน รวมถึงการพัฒนาส่วนผสมบริเวณแก้มยางให้มีความแข็งแรงมากขึ้น การออกแบบดอกยาง การออกแบบโครงสร้างของยาง การพัฒนาโครงสร้างยางให้มีเข็มขัดรัดหน้ายาง เข็มขัดปิดมุมยาง และเข็มขัดที่แก้มยาง เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของหน้ายาง ซึ่งนอกจากจะลดแรงสั่นสะเทือนในหัวข้อเรื่องความนุ่มเงียบแล้วยังช่วยเพิ่มสมรรถนะในการควบคุมรถให้มีความมั่นคงเพิ่มขึ้นแม้จะเป็นการใช้งานในรถที่มีน้ำหนักมากซึ่งเป็นการลดข้อด้อยของยางรุ่นเก่านั่นเอง

  "อายุการใช้งานและการประหยัดน้ำมัน"
  จากเทคโนโลยีต่างๆ ที่อธิบายไปในหัวข้อ "ความนุ่มเงียบ" และ "การยึดเกาะถนน" สิ่งที่ได้จากการพัฒนาลายดอกยาง ส่วนผสมเนื้อยาง เทคนิคการผสมเนื้อยาง โครงสร้างในการผลิตยาง

  [​IMG]

  [​IMG]

  ทั้งหมดที่กล่าวไปแล้วนั้นเป็นการพัฒนาเพื่อยืดอายุการใช้งานและเพิ่มประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมันที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

  เราลองมาดูกิจกรรมการทดสอบในวันนั้นกันบ้าง ซึ่งแบ่งกิจกรรมทดสอบออกเป็น 4 Stations

  Station 1: Noise and Comfort

  [​IMG]

  เป็นสถานีทดสอบยางรถยนต์บนพื้นผิวถนน 2 ประเภท คือ พื้นผิวถนนแบบหยาบและพื้นผิวถนนแบบละเอียด โดยความแตกต่างของพื้นผิวดังกล่าวจะแยกเสียงรบกวนแบบ Pattern noise และ Road noise ได้อย่างชัดเจน

  [​IMG]

  ซึ่งจากการทดสอบ ยาง YOKOHAMA ADVAN dB V552 ให้ความเงียบที่มากกว่ายางรุ่นเก่าอย่างรู้สึกได้บนการทดสอบบนผิวถนนทั้งสองแบบ

  Station 2 : Wet Braking & Wet Handling

  [​IMG]

  เป็นการทดสอบโดยกำหนดให้ผู้ขับทดสอบได้สัมผัสประสิทธิภาพของการเบรคหยุดรถในระยะ 80 กิโลเมตรจนถึง 0 กิโลเมตร พร้อมทั้งทดสอบสมรรถนะในด้านของ Handling บนพื้นผิวถนนเปียกลื่น

  [​IMG]

  และขับขี่ซิกแซกแบบ Slalom บนพื้นผิวถนนเปียก ซึ่งยาง YOKOHAMA ADVAN dB V552 สามารถทำได้ดีมากโดยเฉพาะช่วง ซิกแซกแบบ Slalom สามารถบังคับพวงมาลัยได้อย่างแม่นยำ

  Station 3 : Wet Circles & Dry Handling

  จุดนี้เป็นจุดที่น่าสนใจอีกจุดของสนาม Yokohama Tire Test Center of Asia (TTCA) ครับ เพราะเนื่องจากว่าในโซนนี้เป็นโซนที่เพิ่งสร้างเสร็จ เราจึงสนใจสนามทดสอบในส่วนนี้เป็นพิเศษซึ่งในส่วนนี้แบ่งเป็น 2 การทดสอบย่อยๆ คือ การทดสอบการยึดเกาะถนน และทำความเร็วบนพื้นผิวถนนเปียกในลักษณะขับเป็นวงกลม เพื่อทดสอบการทำความเร็วสูงสุดก่อนที่รถจะเริ่มออกอาการเสียหลัก และการทดสอบการวิ่งในสนามทดสอบจำลองที่มีทั้งเนินและโค้งเพื่อทดสอบการเกาะถนนในสภาพพื้นผิวถนนที่แห้ง

  [​IMG]

  ในส่วนของการทดสอบการยึดเกาะถนนเปียกเราได้ผลการทดสอบที่มีความแตกต่างกันเล็กน้อย คือในยางรุ่นเดิม ADVAN dB V551 นั้นสามารถทำความเร็วก่อนที่รถจะเสียหลักได้ต่ำกว่ายางรุ่นใหม่ ADVAN dB V552 ซึ่งสามารถทำความเร็วก่อนเสียหลักได้มากกว่าประมาณ 1.5-2 กิโลเมตร/ชั่วโมง

  [​IMG]

  ทั้งนี้ตัวเลขที่เห็นจากการทดสอบนี้อาจจะดูเล็กน้อยซึ่งขึ้นอยู่กับปัจจัยและสภาพแวดล้อมที่เอื้อในการทดสอบ ซึ่งสำหรับผมนั้นตัวเลขที่ต่างกันแม้เพียงแค่ 1% ก็สงผลถึงความปลอดภัยในชีวิตของเราในขณะอยู่บนท้องถนนที่เต็มไปด้วยเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นในรูปแบบต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

  [​IMG]

  ส่วนการทดสอบสมรรถนะในรูปแบบ Dry Handling หรือในพื้นผิวแห้งนั้น แทบไม่แตกต่าง ซึ่งการทดสอบเราได้ขับทั้งรถที่ใส่ยางรุ่นเดิมเพื่อเปรียบเทียบกับยางรุ่นใหม่

  [​IMG]

  และเราได้ลองเพิ่มความเร็วให้มากขึ้นในตอนที่ขับยางรุ่นใหม่ ปรากฏว่ารู้สึกได้ถึงความมั่นคงในการเข้าโค้งที่เพิ่มขึ้นแต่ไม่สามารถทำความเร็วให้เร็วกว่าเดิมได้สักเท่าไหร่

  ใน Station นี้เราได้ทำการบันทึกคลิประหว่างทดสอบและทำการเปรียบเทียบการขับระหว่างยาง YOKOHAMA ADVAN dB V551 และ YOKOHAMA ADVAN dB V552 เพื่อให้เห็นความแตกต่างในการเกาะถนนและการทำความเร็วที่สามารถทำได้โดยการขับที่เหมือนกันทั้งสองรอบซึ่งจากคลิปก็เป็นเครื่องยืนยันที่ชัดเจนถึงการเกาะถนนที่มากกว่าของ YOKOHAMA ADVAN dB V552


  Station 4 : Dramatic Road Tour

  [​IMG]

  เป็นการทดสอบสมรรถนะจริงบนถนนหลวงระยะทาง 30 กิโลเมตร เพื่อให้ผู้ทดสอบรับรู้และสัมผัสการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน

  [​IMG]

  ในส่วนนี้ผมสามารถตอบได้จากประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยใช้ ADVAN dB รุ่นเก่าอย่าง V551 มาพอสมควร เมื่อเทียบกับรุ่นใหม่อย่าง YOKOHAMA ADVAN dB V552 แล้วนั้นยางรุ่นใหม่ YOKOHAMA ADVAN dB V552 ให้ความนุ่มเงียบที่เหนือกว่ามาก

  ผลสรุปของการทดสอบในวันนั้นค่อนข้างยืนยันได้ถึงสัญลักษณ์ ADVAN ที่ YOKOHAMA ได้ใส่ลงไปในชื่อรุ่น YOKOHAMA ADVAN dB V552 ได้เป็นอย่างดีว่าเป็นยางรถยนต์ที่มีความเป็นที่สุดในด้านของความเงียบเหนือใครอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

  [​IMG]

  ซึ่งหากมองในเรื่องของเทคโนโลยีที่ทาง YOKOHAMA ได้พัฒนาเพิ่มเติมเข้าไปในการผลิตยางรุ่นนี้ รวมถึงการมีสนามทดสอบอย่าง Yokohama Tire Test Center of Asia (TTCA) เป็นของตัวเองซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดระยอง จึงทำให้การพัฒนาเทคโนโลยีในการผลิตยางนั้นสอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศในบ้านเรา รวมถึงการที่สนามทดสอบได้จำลองสภาพพื้นผิวถนนในรูปแบบต่างๆไว้อย่างหลากหลาย แม้การทดสอบยางรุ่นใหม่นี้จะเป็นการทดสอบเพียงระยะเวลาสั้นๆ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในสนามทดสอบที่เราเห็นถึงความใส่ใจในรายละเอียดทุกๆ อย่างที่เกิดขึ้นทำให้เรามั่นใจได้ว่าการพัฒนายางด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆที่ผ่านการทดลองและทดสอบอย่างหนักที่เกิดขึ้นในสนามทดสอบแห่งนี้จะสามารถตอบโจทย์และแก้ไขข้อด้อยต่างๆ ของยางรุ่นเก่าเพื่อให้เกิดเป็นยางรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพดีขึ้นในทุกๆด้านเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในชีวิตของผู้ใช้งานอันเป็นจุดประสงค์หลักของผู้ผลิตยางอย่างแน่นอน

  สำหรับไซส์ของยางที่จะมีวางจำหน่ายสามารถดูได้ตามตารางด้านล่าง ส่วนเรื่องราคาได้รับแจ้งมาว่าถึงแม้เทคโนโลยี วัสดุ และกระบวนการผลิตจะมีต้นทุนที่สูงขึ้นแต่ราคาที่จำหน่ายจะทำราคาเท่ากับรุ่นเดิมที่เคยจำหน่ายมาครับ

  [​IMG]

  ขอขอบคุณ บริษัท โยโกฮามา ไทร์ เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่มอบประสบการณ์ดีๆ ให้กับ RacingWeb.NET อย่างเสมอมา

  YOKOHAMA ADVAN dB V552 วางจำหน่าย ณ ร้านค้าผู้แทนจำหน่ายของโยโกฮามากว่า 250 แห่งและศูนย์บริการยางมาตรฐาน YOKOHAMA CLUB NETWORK (YCN) 61 แห่งทั่วประเทศไทย
  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที : ฝ่ายการตลาด โทร.0-2652-6996-7

  [​IMG]

  [​IMG]
   

ความคิดเห็น

การสนทนาใน 'Review' เริ่มโดย RacingWeb, 19 พฤศจิกายน 2017

แบ่งปันหน้านี้