สอบใบขับขี่ ภาคปฏิบัติไม่ผ่านสักที ต้องทำยังไง

การสนทนาใน 'Variety Forum' เริ่มโดย Muthita, 23 มิถุนายน 2019

< Previous Thread | Next Thread >
 1. Muthita

  Muthita New Member Member

  2
  0
  1
  การสอบใบขับขี่ในส่วนที่เป็นภาคปฏิบัตินั้น อาจเป็นปัญหาสำหรับผู้สอบใบขับขี่หน้าใหม่หลายคน และอาจรวมไปถึงบางคนที่สอบมาหลายรอบแล้วก็ยังมีปัญหากับท่าสอบเดิม ๆ เรื่องเดิม ๆ อยู่เสมอ จนทำให้เกิดความรู้สึกไม่อยากแล้ว ซึ่งจริง ๆ แล้ว หากทุกคนพยายามทำความเข้าใจและพร้อมเรียนรู้จุดบกพร่องของตนเอง เป็นการทดสอบที่อาจไม่ได้มี แนวข้อสอบใบขับขี่เหมือนกับการสอบภาคทฤษฎีแต่ก็มีหลักในการทำให้ผ่านได้ไม่ยาก ก็จะทำให้ ขั้นตอนทำใบขับขี่ภาคปฏิบัตินี้กลายเป็นเรื่อง่าย ๆ และไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

  สอบใบขับขี่ มากี่ครั้งก็ไม่ผ่านสีกที เป็นเพราะอะไร ?
  หลายคนที่สอบใบขับขี่มากี่ครั้งต่อกี่ครั้งแล้วไม่ผ่านสักที เคยรู้ไหมว่านั่นเกิดจากอะไร เราจึงได้รวบรวมปัญหาที่พบบ่อยที่ทำให้หลายคนสอบไม่ผ่าน โดยเราแบ่งออกมาเป็นข้อ ๆ ดังต่อไปนี้

  1. ขาดการฝึกฝนอย่างจริงจัง ในเวลาเรียนขับรถบางครั้งก็ทำแบบขอไปที เพราะมั่นใจว่าตัวเองสอบได้แน่นอน แต่เมื่อลงสนามจริงถึง ขั้นตอนทำใบขับขี่ภาคปฏิบัติปรากฏว่าทำไม่ได้ตามที่ตัวเองคาดไว้ จึงทำให้สอบไม่ผ่าน

  2. กดดันตัวเองมากเกินไป หลายคนมีอาการตื่นเต้น เครียด กดดัน เวลาที่ได้ลงสนามสอบจริง จนทำให้ผลงานออกมาไม่ดีตามที่คาดไว้ ทั้ง ๆ ที่เวลาเรียนหรือฝึกปกติก็สามารถทำได้ดีไม่มีปัญหาอะไร

  3. มีปัญหากับท่าสอบภาคปฏิบัติท่าเดิม ๆ ขนาดว่ามองหา แนวข้อสอบใบขับขี่แต่ทำเท่าไหร่ก็ไม่ผ่าน เป็นปัญหาเดิม ๆ ที่แก้ไขไม่ได้ เช่น ท่าถอยหลังเทียบข้างพยายามอยู่หลายรอบก็ยังไม่ผ่านสักที

  4. กำลังใจในการสอบน้อยลง ข้อนี้คงเป็นเรื่องธรรมชาติของคนที่ทำอะไรซ้ำ ๆ แล้วไม่เปิดไปตามที่คาดหวังไว้ จนทำให้ผิดหวังซ้ำ ๆ พอทำเท่าไหร่ก็ไม่ผ่านเสียทีกำลังใจต่าง ๆ เริ่มลดน้อยถอยลงไปเรื่อย ๆ จนท้ายที่สุดก็ไม่สามารถทำให้สำเร็จดังที่ตั้งใจไว้ได้

  แล้วถ้าสอบใบขับขี่ไม่ผ่านสักที มีวิธีแก้ไขอย่างไรได้บ้าง
  เข้าใจดีว่าเวลาที่คนเราตั้งใจอะไรสักอย่างแล้วผลลัพธ์ออกมาไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้เราก็จะผิดหวังและกำลังใจลดลง อย่าง สอบใบขับขี่มากี่ครั้งก็ไม่ผ่านสักทีก็สามารถทำให้เกิดเป็นความกดดันบวกกับความเครียดได้ เพราะไหนจะต้องมาเสียเวลาสอบซ้ำ ๆ จนกว่าจะผ่าน เราจึงอยากขอนำเสนอวิธีการสอบภาคปฏิบัติให้เป็นไปอย่างง่ายดาย เหมาะสำหรับคนที่สอบมาหลายครั้งแต่ก็ยังสอบไม่ผ่านเหมือนเดิม อยากให้ลองนำไปปรับใช้กันดู เชื่อว่าจะช่วยเพิ่มโอกาสในการสอบให้ผ่านได้ง่ายขึ้นและปัญหาในส่วนนี้ก็จะหมดไปเสียที

  1. พยายามมองหาจุดบกพร่องของตัวเองในแต่ละครั้งให้เจอว่าทำไมเราจึงยังสอบไม่ผ่าน เช่น บางคนไม่ยอมมองกระจกข้างเวลาถอยหลังตรง,บางคนไม่ได้สังเกตตรงจุดนั้นจุดนี้ตามที่ครูได้บอกเอาไว้ ฯลฯ ซึ่งการมองเห็นจุดบกพร่องแล้วแก้ไขให้ดีขึ้นนี้จะช่วยให้สอบใบขับขี่ผ่านได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม เพราะเราจะไม่กลับไปทำผิดในจุดเดิม ๆ นั่นเอง

  2. ลดความกังวลด้วยการเพิ่มความมั่นใจ ดังที่บอกไปข้างต้นว่า เมื่อถึงเวลาของ ขั้นตอนทำใบขับขี่ภาคปฏิบัติทีไร หลายคนมักมีความกังวลใจจนกลายเป็นความกดดันทำให้ตัวเองสอบไม่ผ่านสักที ดังนั้นเราอยากแนะนำให้ทุกคนลดความกดดันตัวเองลง เช่น สูดหายใจเข้าลึก ๆ มีสมาธิกับการสอบ, สังเกตจุดต่าง ๆ ที่เราต้องใช้เป็นสัญลักษณ์ในการสอบให้ดี, ไม่ต้องมองคนอื่นเพื่อให้กดดันตนเองว่าเขาทำได้ทำไมเราถึงทำไม่ได้ ฯลฯ วิธีเหล่านี้จะช่วยลดความเครียด ความกังวลใจ และช่วยให้ไม่กดดันมากจนเกินไป ส่งผลให้การสอบเป็นเรื่องง่ายขึ้นกว่าเดิม

  3. ลองเรียนภาคปฏิบัติกับโรงเรียนฝึกสอนขับรถอีกรอบ เรียนให้ชำนาญไปเลย อาจเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มหน่อยแต่เชื่อว่าคุ้มแน่นอน เพราะบรรดาครูที่สอนตามโรงเรียนเหล่านี้เป็นคนที่มีประสบการณ์ด้านการขับรถมาก เขาจะมี แนวข้อสอบใบขับขี่ในการฝึกปฏิบัติบอกเรา รวมถึงอาจพาไปสอบพร้อมบอกเทคนิคของสนามนั้น ๆ ว่าควรสังเกตตรงจุดไหนอย่างไรจึงจะทำให้การสอบผ่านเสียที

  4. ค้นหาวิธีหรือเทคนิคในการสอบภาคปฏิบัติจากอินเตอร์เน็ต สมัยนี้อินเตอร์เน็ตสามารถให้คำตอบกับเราได้ทุกเรื่อง คุณลองค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ดู หากมองเห็นว่าการสอบท่าไหนยังไม่ผ่านเสียทีก็ เชื่อว่าจะช่วยทำให้การสอบเป็นอย่างง่ายดายมากขึ้น

  สำหรับใครที่รู้สึกว่าเมื่อถึง ขั้นตอนทำใบขับขี่ภาคปฏิบัติทีไรทำไมสอบไม่ผ่านเสียที ลองเอา แนวข้อสอบใบขับขี่ซึ่งจริง ๆ มันก็คือเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ จากที่บอกตรงนี้ไปปรับใช้กันดู เชื่อว่าจะช่วยให้การ สอบใบขับขี่ภาคปฏิบัติของทุกคนเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น การันตีว่าโอกาสผ่านมีสูงแน่ ๆ แค่เราตั้งใจและทำให้ดีที่สุดทุกครั้งที่สอบก็พอ

  สุดท้ายนี้ใครที่มีความรู้สึกว่าพอถึงขั้นตอนทำใบขับขี่ ภาคปฏิบัติทีไรก็ยังสอบไม่ผ่านสักทีลองเอา แนวข้อสอบใบขับขี่ซึ่งจริง ๆ แล้วนี่ก็คือเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ จากที่บอกไปลองปรับใช้กันดู เชื่อว่าจะช่วยให้ทุกคน สอบใบขับขี่ภาคปฏิบัติผ่านกันไปแบบง่าย ๆ ได้แน่นอน หากเราตั้งใจ ไม่กดดันตัวเองมากเกินไป และทำให้ดีที่สุดในทุกครั้งที่สอบ โอกาสที่จะสอบผ่านก็มีสูงแน่นอน

  image.png
   
< Previous Thread | Next Thread >

แบ่งปันหน้านี้