ความก้าวหน้าในระบบดิจิทัล กุญแจรถยนต์ที่เชื่อมต่อการทำงานจากสมาร์ทโฟนจาก Continental

การสนทนาใน 'News' เริ่มโดย News, 25 มิถุนายน 2020

โดย News เมื่อ 25 มิถุนายน 2020 เมื่อ 05:51
 1. News

  News Member Super Moderator

  843
  3
  18
  [​IMG]

  ในฐานะส่วนหนึ่งของแผนพัฒนาร่วมกับลูกค้าและพันธมิตรที่ประสบความสำเร็จ บริษัทเทคโนโลยี คอนติเนนทอล ได้รับคำสั่งซื้อใหม่สำหรับระบบเข้าถึงรถยนต์ผ่านสมาร์ทโฟน CoSmA ขณะนี้ผู้ผลิตรถยนต์สี่รายใหญ่อยู่ในขั้นตอนการรวบรวมวิธีการเข้าถึงสมาร์ทโฟนนี้เข้ากับสถาปัตยกรรมรถยนต์รุ่นใหม่ โดยคาดว่าการผลิตรอบแรกจะเกิดขึ้นในปี 2020

  เทคโนโลยี CoSmA นั้นสามารถแทนที่กุญแจรถยนต์แบบดั้งเดิมและเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน เนื่องจากผู้ขับขี่สามารถเข้าถึงปลดล็อคและติดเครื่องรถยนต์ได้ผ่านสมาร์ทโฟนโดยไม่ต้องหยิบอุปกรณ์ขึ้นมา หัวใจของระบบนี้อยู่ที่กุญแจดิจิทัล ซึ่งจะอนุญาตให้ผู้ใช้เข้าถึงรถยนต์ที่ต้องการได้ เจ้าของรถยนต์สามารถสร้างและจัดการกุญแจดิจิทัลได้มากกว่าหนึ่งชิ้นในเวลาเดียวกัน รวมถึงแบ่งปันกุญแจดิจิทัลนี้กับครอบครัวและเพื่อนฝูงได้ผ่านแอปพลิเคชัน นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถให้พัสดุที่สั่งซื้อออนไลน์จัดส่งมายังรถยนต์ได้โดยตรง โดยระบบจะทำการเปิดรถยนต์ที่ได้รับการยืนยันจากระบบจัดการกุญแจรถดิจิทัลภายบนคลาวด์ของคอนติเนนทอล

  โยฮันน์ ไฮเบิล หัวหน้าหน่วยธุรกิจ Connected Car Networking ของคอนติเนนทอล ได้กล่าวว่า "ด้วย CoSmA สมาร์ทโฟนก็สามารถเป็นกุญแจรถดิจิทัลได้ เรายินดีที่ได้รู้ว่าผู้ผลิตรถยนต์มากขึ้นเริ่มหันมาใช้โซลูชั่นของเราในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ทำให้การใช้งานรถยนต์ระบบไร้กุญแจนั้นสะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วยการใช้สมาร์ทโฟนส่วนตัว" เขายังกล่าวอีกว่า "เรากำลังก้าวสู่ประสบการณ์การใช้งานดิจิทัลเต็มรูปแบบด้วยกัน"

  [​IMG]

  CoSmA ที่ดียิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยีวิทยุช่วงคลื่นกว้างพิเศษ (UWB)

  ระบบเข้าถึงยานยนต์ผ่านสมาร์ทโฟนรุ่นพื้นฐานของคอนติเนนทอลนั้นใช้งานบลูทูธพลังงานต่ำ (Bluetooth Low Energy: BLE) สำหรับกุญแจดิจิทัลรุ่นล่าสุด คอนติเนนทอลได้เพิ่มเทคโนโลยีวิทยุช่วงคลื่นกว้างพิเศษเข้าไปในระบบเพื่อเพิ่มความสะดวกและฟังก์ชั่นใหม่ ๆ โมดูลรับส่ง UWB และ UWB-BLE ช่วยในการระบุพิกัดของสมาร์ทโฟนที่ได้รับอนุญาตได้อย่างแม่นยำ ทั้งจากภายในและภายนอกรถยนต์

  ส่วนที่ติดตั้งบนรถยนต์ของโซลูชั่น CoSmA ยังประกอบด้วยหน่วยคอมพิวเตอร์กลาง ซึ่งมี Hardware Security Module (HSM) ที่ทำหน้าที่เป็นพื้นที่เก็บกุญแจดิจิทัลที่ปลอดภัยทันทีที่ตำแหน่งของสมาร์ทโฟนที่ได้รับอนุญาตได้รับการยืนยันระบบจะอนุญาตให้ทำการปลดล็อคยานพาหนะและเปิดเครื่องยนต์โดยที่ไม่ต้องหยิบโทรศัพท์มือถือออกมา ("hands-free") ดังนั้น โทรศัพท์มือถือก็จะยังคงอยู่ในกระเป๋าของผู้ขับขี่ การระบุตำแหน่งที่แม่นยำยังช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงฟังก์ชั่น เช่น การเข้าจอดแบบรีโมทคอนโทรลผ่านสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย นอกเหนือจากความสะดวกสบายที่เพิ่มขึ้นนั้น โซลูชั่นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี UWB นี้ ยังสามารถป้องกันการเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาตด้วยการโจมตีในลักษณะ man-in-the-middle ซึ่งเป็นวิธีที่ผู้ร้ายแทรกแซงและยืมสัญญาณกุญแจเพื่อเข้าถึงรถยนต์

  คอนติเนนทอล พร้อมด้วยบริษัทอื่น ๆ ที่เป็นที่รู้จัก มีความตั้งใจที่จะพัฒนามาตรฐานวิทยุ UWB เพื่อใช้ในการเข้าถึงยานยนต์สำหรับกลุ่ม Car Connectivity Consortium (CCC) ซึ่งกำลังดำเนินงานเกี่ยวกับมาตรฐานระดับโลกสำหรับระบบการเข้าถึงยานยนต์แบบ hands-free และการใช้งานเทคโนโลยี UWB เพื่อระบุตำแหน่งยานยนต์ในหลากหลายรูปแบบ โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างระบบที่รองรับระบบปฏิบัติการทุกแบบ
   

ความคิดเห็น

การสนทนาใน 'News' เริ่มโดย News, 25 มิถุนายน 2020

แบ่งปันหน้านี้