รถแข่ง Porsche 911 RSR 12 คัน ร่วมระเบิดสงครามความเร็วสุดคลาสสิก Le Mans 24 Hours

การสนทนาใน 'News' เริ่มโดย News, 19 สิงหาคม 2021

โดย News เมื่อ 19 สิงหาคม 2021 เมื่อ 05:00
 1. News

  News Member Super Moderator

  943
  3
  18
  [​IMG]

  ทีมนักแข่งจากทีมโรงงานปอร์เช่ได้สร้างมาตรฐานระดับสูงให้เกิดขึ้นในการแข่งขัน Le Mans 24 Hours ด้วยการส่งรถแข่ง ปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ (Porsche 911 RSR) จากโรงงาน 2 คันลงสนาม โดยตั้งความหวังไว้ว่าจะคว้าชัยชนะบนแผ่นดินฝรั่งเศสแห่งนี้ โดยถือเป็นการวางรากฐานแห่งความสำเร็จในการแข่งขัน FIA World Endurance Championship (WEC) ในฤดูกาลนี้ โดยที่ผ่านมาทีมโรงงานปอร์เช่สามารถรักษาอันดับเอาไว้ได้ด้วยการคว้าแชมป์ 3 รายการจากการแข่งขัน 2 รุ่น ทำให้ทีมโรงงานปอร์เช่ยังคงเชื่อมั่นในศักยภาพของนักแข่งหลังพวงมาลัย พร้อมลงกรำศึกที่ Sarthe โดยการแข่งขันในครั้งนี้มีรถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ (Porsche 911 RSR) ลงสนามทั้งหมดจำนวน 12 คัน ในรุ่น GTE-Pro และ GTE-Am เพื่อสู้ศึกในสงครามความเร็วทางเรียบระยะยาวอันมีชื่อเสียงที่สุดในโลก ครั้งที่ 89 โดยครั้งนี้สนามแข่ง Circuit des 24 Heures ได้รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขัน ในวันที่ 21 - 22 สิงหาคม 2021

  [​IMG]

  การแข่งขันได้เริ่มต้นขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 15 สิงหาคม 2021 ที่ผ่านมา ด้วยรอบ pre - test บนเส้นทางที่ผสมระหว่างสนามเซอร์กิต และถนนสาธารณะ ในระยะทางกว่า 13.626 กิโลเมตร นับเป็นเกียรติประวัติแชมป์เปียนส์ 19 สมัย และชัยชนะรวมกว่า 108 รุ่น ของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในการแข่งขัน Le Mans 24 Hours ของประเทศฝรั่งเศส

  [​IMG]

  Pascal Zurlinden ผู้อำนวยการของ Factory Motorsport กล่าวว่า "เราส่งรถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์-19 (Porsche 911 RSR-19) เข้าร่วมรายการ Le Mans 24 Hours เป็นครั้งแรกเมื่อปีที่ผ่านมา การขับเคี่ยวอย่างดุเดือดในรุ่น GTE-Pro ทำให้ผมเห็นแนวโน้มผลงานได้ดียิ่งขึ้น สืบเนื่องมาจากเราสามารถเก็บข้อมูล และรายละเอียดเชิงลึกรวมทั้งประสบการณ์ ที่ได้รับจากการแข่งขันครั้งที่ผ่านมา ส่งผลให้ทีมโรงงานปอร์เช่ และทีมแข่งอิสระ ค้นพบการปรับแต่งรถและการพัฒนารถแข่ง 911 ในเวอร์ชั่นล่าสุดที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น เพื่อลงสนามความเร็วสูงที่ Monza ในรายการ WEC และหลังจากที่เราประสบความสำเร็จและมีผลงานอันยอดเยี่ยมจากรายการ WEC ทำให้เรามีพลังขับเคลื่อนให้เราสู้ต่อที่ Le Mans 24 Hours"

  [​IMG]

  เกี่ยวกับการแข่งขัน
  การแข่งขันระยะทาง 13.626 กิโลเมตร บนสนาม Circuit des 24 Heures ของการแข่งขัน Le Mans 24 Hours ถือว่าเป็นรายการแข่งขันที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมสูงสุดของแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ต รวมทั้งยังเป็นไฮไลท์ของการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ FIA World Endurance Championship สนามแข่งที่เปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานแห่งนี้ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ ของเมือง Mulsanne ที่มีประชากรพักอาศัยราว 150,000 คน บนเส้นทางที่ผสมกับถนนสาธารณะสายหลัก ซึ่งปกติจะมีรถบรรทุกนับร้อยคัน และรถยนต์ของผู้คนทั่วไปสัญจรผ่าน บนเส้นทางตรงยาวอันเลื่องชื่อ เพื่อเดินทางจากเมืองเลอ ม็อง (Le Mans) ไปยังจุดหมายอื่นๆ โดยร่องรอยความสึกหรอของพื้นผิวถนนบ่งบอกถึงความยากลำบากและความท้าทายเป็นพิเศษที่นักแข่งทุกคนต้องเผชิญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่ฝนตก

  [​IMG]

  จากกำหนดการเดิม การแข่งขัน Le Mans 24 Hours จะถูกจัดขึ้นในช่วงกลางเดือนมิถุนายน 2021 แต่เนื่องจากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ทำให้การแข่งขันครั้งที่ 89 ต้องถูกเลื่อนและจัดขึ้นในเดือนสิงหาคม 2021 แทน สำหรับแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตกว่า 50,000 คน จะได้เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในการแข่งขันสุดโหดที่กำลังจะเกิดขึ้นและยังสามารถรับชมการถ่ายทอดสดจากขอบสนามการแข่งขันระยะยาวสุดคลาสสิกระดับตำนานได้ ในวันที่ 21 - 22 สิงหาคม 2021 นี้

  Alexander Stehlig หัวหน้าส่วนปฏิบัติการ FIA WEC กล่าวว่า "ผมมั่นใจว่าเราจะสร้างผลงานการแข่งขันได้อย่างยอดเยี่ยมในปีนี้ เนื่องจากปีที่ผ่านมา เราได้สั่งสมประสบการณ์มากมายและได้รับความสำเร็จจากการแข่งขันที่ Spa และ Monza ทั้งหมดคือกำลังใจที่ยอดเยี่ยม ไม่มีอะไรที่จะตอบแทนความพยายามของเราได้ดีไปกว่าชัยชนะบนสนามความเร็วสูงในอิตาลีอีกแล้ว และสิ่งสำคัญสำหรับการแข่งขันระยะยาว 24 ชั่วโมงนั้น คือการรักษาระยะติดตามกับกลุ่มผู้นำเอาไว้ให้ได้ตลอด ซึ่งจะช่วยให้เรายังคงอยู่ในตำแหน่งที่มีลุ้นต่อชัยชนะในท้ายที่สุด นั่นหมายความว่าเราจะต้องทุ่มเทพลังอย่างเต็มพิกัด นับตั้งแต่ออกสตาร์ท ผมคิดว่านี่คือเคล็ดลับแห่งความสำเร็จของเรา"

  [​IMG]

  เนื่องจากระยะเวลาที่ยาวนานของการแข่งขัน Le Mans 24 Hours ทำให้คะแนนสะสม และรางวัลที่ได้รับจะถูกคิดเพิ่มเป็น 2 เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับการแข่งขันรายการอื่นของ WEC ที่ใช้เวลาเพียง 6 ชั่วโมง ด้วยเหตุผลนี้ การแข่งขัน Le Mans 24 Hours จึงเป็นรายการแข่งขันที่พิสูจน์ถึงศักยภาพของโรงงานผู้ผลิตรถยนต์ที่เข้าร่วมการแข่งขันรวมถึงสมรรถนะของนักแข่งอีกด้วย สำหรับสนามแข่งที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ของปีนี้ ยังมีเงื่อนไขพิเศษในรอบจัดอันดับ โดยในรุ่น Pro รถแข่งที่ทำเวลาได้เร็วที่สุด 6 คันแรกจากรอบ qualification 1 ชั่วโมง ของวันพุธที่ 18 สิงหาคม 2021 จะได้รับอนุญาตให้เข้ารอบการจัดอันดับที่เรียกว่า Hyperpole ในวันถัดมา ซึ่งเป็นรอบที่จะใช้ตัดสินเพื่อหาตำแหน่งการออกสตาร์ทที่ดีที่สุดในการแข่งขัน

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  นักแข่งสังกัดทีมโรงงาน Porsche GT
  Gianmaria Bruni จากประเทศอิตาลี และ Richard Lietz จากประเทศออสเตรีย ที่แฟนๆ คุ้นเคยจากรายการ WEC จะผนึกกำลังกับนักแข่งสายเลือดฝรั่งเศสอย่าง Frédéric Makowiecki ซึ่งลงสนามหลังพวงมาลัยรถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ (Porsche 911 RSR) หมายเลข 91 สำหรับนักแข่งหนุ่มสายเลือดฝรั่งเศสคนนี้ ได้นำประสบการณ์อันล้ำค่าที่สั่งสมจากการแข่งขันในรายการ 8 ชั่วโมง ณ ประเทศโปรตุเกสที่เพิ่งผ่านมาติดตัวมาด้วย โดยเขาเคยเข้าร่วมการแข่งขัน Le Mans 24 Hours มามากกว่า 10 ครั้ง โดยในช่วง 4 ฤดูกาลล่าสุดเป็นการลงสนามแข่งร่วมทีมกับ Bruni และ Lietz นักแข่งสังกัดทีมโรงงานปอร์เช่ ส่วนนักขับชาวฝรั่งเศส Kévin Estre และ Neel Jani ชาวสวิตเซอร์แลนด์ จับมือกับ Michael Christensen อีกเช่นเคยเหมือนในการแข่งขัน WEC ณ สนาม Portimão เมื่อเดือนมิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา พวกเขาจะได้กลับมาเจอกันอีกครั้งในการแข่งขัน Le Mans 24 Hours ด้วยรถแข่งหมายเลข 92 ซึ่งขณะนี้ Estre และ Jani มีคะแนนสะสมเป็นผู้นำบนตาราง หลังจากเอาชนะคู่แข่งได้ถึง 2 รุ่นจาก 3 สนาม ส่งผลให้ทีมนักแข่งจากทีมโรงงานปอร์เช่ รั้งตำแหน่ง ที่ 2 ห่างจาก ผู้นำอยู่เพียง 7 คะแนนเท่านั้น

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  ทีมแข่งอิสระ
  ทีมแข่งอิสระ 2 ทีม ตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขัน Le Mans 24 Hours ด้วยรถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ (Porsche 911 RSR) ในรุ่น GTE-Pro โดยปกติมักจะเป็นรุ่นหลักที่ทีมโรงงานส่งรถลงแข่ง ซึ่งทีม WeatherTech Racing ได้ไว้วางใจให้ Laurens Vanthoor นักแข่งจากประเทศเบลเยียม Earl Bamber นักแข่งจากประเทศนิวซีแลนด์และ Cooper MacNeil นักแข่งหนุ่มหน้าใหม่ สัญชาติอเมริกัน ประจำการในห้องโดยสาร ตามมาด้วยทีม HubAuto Racing ที่ได้รับการสนับสนุนจากประเทศไต้หวัน โดยส่ง Maxime Martin และ Dries Vanthoor 2 นักแข่งจากประเทศเบลเยียม พร้อมด้วย Alvaro Parente จากประเทศโปรตุเกส ลงสนามในการแข่งขันครั้งที่ 89 นี้

  รถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ (Porsche 911 RSR) เจเนอเรชันล่าสุดทั้งหมด 8 คัน จะลงแข่งขันในรุ่น GTE-Am โดยเป็นการผสมระหว่างนักแข่งหน้าใหม่ที่ผ่านการทดสอบฝีมือในระดับ "Bronze" หรือ "Silver" ของ FIA ร่วมทีมกับนักแข่งมืออาชีพ จากทีม Dempsey-Proton Racing ซึ่งจะลงสนามด้วยรถแข่ง 911 พละกำลัง 515 แรงม้า จาก Weissach เสริมทัพ ด้วยทีมแข่งอิสระจากลูกค้าลงสนามภายใต้ชื่อ Proton Competition ในส่วนของทีม Project 1 จะส่งรถแข่งลงสนาม ถึง 2 คัน ตามด้วยทีม Absolute Racing ทีม Herberth Motorsport และทีม GR Racing ที่พร้อมลงขับเคี่ยวในสนาม Le Mans 24 Hours ด้วยรถแข่งทีมละ 1 คัน

  [​IMG]

  ภาพรวมทีมแข่งปอร์เช่ และนักแข่ง
  รุ่น GTE-Pro

  [​IMG]
  Porsche GT Team รถแข่งหมายเลข 91 - R. Lietz (ประเทศออสเตรีย) / G. Bruni (ประเทศอิตาลี) / F. Makowiecki (ประเทศฝรั่งเศส)

  [​IMG]
  Porsche GT Team รถแข่งหมายเลข 92 - K. Estre (ประเทศฝรั่งเศส) / N. Jani (ประเทศสวิตเซอร์แลนด์) / M. Christensen (ประเทศเดนมาร์ก)

  HubAuto Racing รถแข่งหมายเลข 72 - M. Martin (ประเทศเบลเยี่ยม) / A. Parente (ประเทศโปรตุเกส) / D. Vanthoor (ประเทศเบลเยียม)

  [​IMG]
  WeatherTech รถแข่งหมายเลข 79 - C. MacNeil (ประเทศสหรัฐอเมริกา) / E. Bamber (ประเทศนิวซีแลนด์) / L. Vanthoor (ประเทศเบลเยียม)

  รุ่น GTE-Am

  Absolute Racing รถแข่งหมายเลข 18 - A. Haryanto (ประเทศอินโดนีเซีย) / A. Picariello (ประเทศเบลเยียม) / M. Seefried (ประเทศเยอรมนี)

  Team Project 1 รถแข่งหมายเลข 46 - D. Olsen (ประเทศนอร์เวย์) / A. Buchardt (ประเทศนอร์เวย์) / M. Root (ประเทศสหรัฐอเมริกา)

  [​IMG]
  Team Project 1 รถแข่งหมายเลข 56 - E. Perfetti (ประเทศนอร์เวย์) / M. Cairoli (ประเทศอิตาลี) / R. Pera (ประเทศอิตาลี)

  Herberth Motorsport รถแข่งหมายเลข 69 - R. Renauer (ประเทศเยอรมนี) / R. Ineichen (ประเทศสวิตเซอร์แลนด์) / R. Bohn (ประเทศเยอรมนี)

  [​IMG]
  Dempsey-Proton Racing รถแข่งหมายเลข 77 - C. Ried (ประเทศเยอรมนี) / M. Campbell (ประเทศออสเตรเลีย) / J. Evans (ประเทศนิวซีแลนด์)

  [​IMG]
  GR Racing รถแข่งหมายเลข 86 - M. Wainwright (ประเทศอังกฤษ) / B. Barker (ประเทศอังกฤษ) / T. Gamble (ประเทศอังกฤษ)

  [​IMG]
  Dempsey-Proton Racing รถแข่งหมายเลข 88 - J. Andlauer (ประเทศฝรั่งเศส) / D. Bastien (ประเทศสหรัฐอเมริกา) / L. D. Arnold (ประเทศเยอรมนี)

  Proton Competition รถแข่งหมายเลข 99 - V. Inthraphuvasak (ประเทศไทย) / F. Latorre (ประเทศฝรั่งเศส) /H. Tincknell (ประเทศอังกฤษ)

  [​IMG]

  เกียรติประวัติชัยชนะของปอร์เช่ในการแข่งขัน Le Mans 24 Hours
  1970 - Herrmann (ประเทศเยอรมนี) / Attwood (ประเทศอังกฤษ) - รถแข่งปอร์เช่ 917 KH
  1971 - Marko (ประเทศออสเตรีย) / Van Lennep (ประเทศเนเธอร์แลนด์) - รถแข่งปอร์เช่ 917 KH
  1976 - Ickx (ประเทศเบลเยียม) / Van Lennep (ประเทศเนเธอร์แลนด์) - รถแข่งปอร์เช่ 936
  1977 - Ickx (ประเทศเบลเยียม) / Haywood (ประเทศสหรัฐอเมริกา) / Barth (ประเทศเยอรมนี) - รถแข่งปอร์เช่ 936/77
  1979 - Ludwig (ประเทศเยอรมนี) / Whittington (ประเทศสหรัฐอเมริกา) / Whittington (ประเทศสหรัฐอเมริกา) - รถแข่งปอร์เช่ 935 K3
  1981 - Ickx (ประเทศเบลเยียม) / Bell (ประเทศอังกฤษ) - รถแข่งปอร์เช่ 936
  1982 - Ickx (ประเทศเบลเยียม) / Bell (ประเทศอังกฤษ) - รถแข่งปอร์เช่ 956
  1983 - Schuppan (ประเทศออสเตรเลีย) / Haywood (ประเทศสหรัฐอเมริกา) / Holbert (ประเทศสหรัฐอเมริกา) - รถแข่งปอร์เช่ 956
  1984 - Pescarolo (ประเทศฝรั่งเศส) / Ludwig (ประเทศเยอรมนี) - รถแข่งปอร์เช่ 956
  1985 - Barilla (ประเทศอิตาลี) / Ludwig (ประเทศเยอรมนี) / Krages (ประเทศเยอรมนี) - รถแข่งปอร์เช่ 956
  1986 - Bell (ประเทศอังกฤษ) / Stuck (ประเทศเยอรมนี) / Holbert (ประเทศสหรัฐอเมริกา) - รถแข่งปอร์เช่ 962C
  1987 - Bell (ประเทศอังกฤษ) / Stuck (ประเทศเยอรมนี) / Holbert (ประเทศสหรัฐอเมริกา) - รถแข่งปอร์เช่ 962C
  1994 - Dalmas (ประเทศฝรั่งเศส) / Haywood (ประเทศสหรัฐอเมริกา) / Baldi (ประเทศอิตาลี) - รถแข่ง Dauer ปอร์เช่ 962 LM
  1996 - Wurz (ประเทศออสเตรีย) / Reuter (ประเทศเยอรมนี) / Jones (ประเทศสหรัฐอเมริกา) - รถแข่ง TWR ปอร์เช่ WSC-95
  1997 - Kristensen (ประเทศเดนมาร์ก) / Alboreto (ประเทศอิตาลี) / Johansson (ประเทศสวีเดน) - รถแข่ง TWR ปอร์เช่ WSC - 95
  1998 - Aiello (ประเทศฝรั่งเศส) / McNish (ประเทศอังกฤษ) / Ortelli (ประเทศฝรั่งเศส) - รถแข่งปอร์เช่ 911 GT1
  2015 - Bamber (ประเทศนิวซีแลนด์) / Tandy (ประเทศอังกฤษ) / Hülkenberg (ประเทศเยอรมนี) - รถแข่งปอร์เช่ 919 Hybrid
  2016 - Jani (ประเทศสวิตเซอร์แลนด์) / Lieb (ประเทศเยอรมนี) / Dumas (ประเทศฝรั่งเศส) - รถแข่งปอร์เช่ 919 Hybrid
  2017 - Bernhard (ประเทศเยอรมนี) / Hartley (ประเทศนิวซีแลนด์) / Bamber (ประเทศนิวซีแลนด์) - รถแข่งปอร์เช่ 919 Hybrid

  ตารางการแข่งขัน เวลาท้องถิ่นประเทศฝรั่งเศส (เวลาท้องถิ่นประเทศไทย)
  วันอาทิตย์ที่ 15 สิงหาคม 2021
  เวลา 9:00 - 13:00 น. (14:00 - 18:00 น.) - Pre - test session 1
  เวลา 14:00 - 19:00 น.(19:00 - 00:00 น.) - Pre - test session 2

  วันพุธที่ 18 สิงหาคม 2021
  เวลา 14:00 - 17:00 น. (19:00 - 22:00 น.) - Free practice 1
  เวลา 19:00 - 20:00 น. (00:00 - 01:00 น. ของวันที่ 19 สิงหาคม 2021) - การแข่งขันรอบจัดอันดับ Qualifying
  เวลา 22:00 - 00:00 น. (03:00 - 05:00 น.ของวันที่ 19 สิงหาคม 2021) - Free practice 2

  วันพฤหัสบดีที่ 19 สิงหาคม 2021
  เวลา 14:00 - 15:00 น. (19:00 - 20:00 น.) - Free practice
  เวลา 21:00 - 21:30 น. (02:00 - 02:30 น.ของวันที่ 20 สิงหาคม 2021) - การแข่งขันรอบจัดอันดับ Hyperpole
  เวลา 22:00 - 00:00 น. (03:00 - 05:00 น.ของวันที่ 20 สิงหาคม 2021) - Free practice 4

  วันเสาร์ที่ 21 สิงหาคม 2021
  เวลา 11:30 - 11:45 น. (16:30 - 16:45 น.) - รอบ Warmup
  เวลา 16:00 น. (21:00 น.) - เริ่มการแข่งขัน Le Mans 24 Hours ครั้งที่ 89

  วันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม 2021
  เวลา 16:00 น. (21:00 น.) - สิ้นสุดการแข่งขัน Le Mans 24 Hours ครั้งที่ 89

  รายการโทรทัศน์ และถ่ายทอดสด livestream ผ่าน Porsche Motorsport microsite
  การแข่งขัน Le Mans 24 Hours จะออกอากาศผ่านช่อง RTL NITRO televises ซึ่งถือเป็นการถ่ายทอดการแข่งขัน Le Mans 24 Hours ครั้งแรก หลังจาก RTL Group ได้รับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ FIA WEC และ Le Mans 24 ชั่วโมง สำหรับช่องข่าวกีฬา Eurosport จะร่วมรายงานและเกาะติดสถานการณ์การแข่งขันสุดคลาสสิกครั้งที่ 89 ผ่านทางแอปพลิเคชั่นที่มีการเก็บค่าธรรมเนียม โดย ACO เป็นองค์กรบริหารจัดการระบบถ่ายทอดสดการแข่งขันรถยนต์ ทางเรียบรายการ World Endurance Championship WEC และ Le Mans 24 Hours ในครั้งนี้
   

ความคิดเห็น

การสนทนาใน 'News' เริ่มโดย News, 19 สิงหาคม 2021

แบ่งปันหน้านี้