Porsche ทุ่มงบประมาณมหาศาลกว่า 75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในกิจการเชื้อเพลิง e-fuel โดย HIF Global LLC

การสนทนาใน 'News' เริ่มโดย News, 10 เมษายน 2022

โดย News เมื่อ 10 เมษายน 2022 เมื่อ 19:20
 1. News

  News Member Super Moderator

  923
  3
  18
  [​IMG]

  ปอร์เช่ลงทุนด้วยงบประมาณมหาศาลกว่า 75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในบริษัท HIF Global LLC ในด้านผลตอบแทน ปอร์เช่ต้องการเป็นผู้ถือครองหุ้นระยะยาวในกิจการของ HIF Global LLC ซึ่งเป็นบริษัทโฮลดิ้งระดับโลก ที่มีบทบาทในการพัฒนาโครงการผลิตเชื้อเพลิง eFuel ร่วมกับโครงการอื่น ๆ อีกมากมาย บริษัทแห่งนี้มีฐานบัญชาการตั้งอยู่ใน Santiago de Chile และกำลังก่อสร้างโรงงานนำร่อง Haru Oni eFuel ในเมือง Punta Arenas ประเทศชิลี ซึ่งถือเป็นโครงการที่ริเริ่มโดยปอร์เช่ ร่วมกับเหล่าองค์กรพันธมิตร อันได้แก่ Siemens Energy และ ExxonMobil ดำเนินการผลิตเชื้อเพลิง eFuels จาก hydrogen และ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ด้วยพลังงานลม คาดว่าจะสามารถเริ่มเดินสายการผลิตได้ในช่วงกลางปี 2022 ทั้งนี้น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ที่ได้จากกระบวนการพื้นฐานทางไฟฟ้าดังกล่าว สามารถช่วยให้เกิดการเผาไหม้ที่ปราศจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2 ) สำหรับเครื่องยนต์สันดาปภายใน

  ด้วยการลงทุนใน HIF Global LLC ส่งผลให้ปอร์เช่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับองค์กรการเงินในระดับนานาชาติ คือ Andes Mining & Energy (AME) บริษัทสัญชาติชิลี และบริษัทสายเลือดอเมริกันอย่าง EIG, Baker Hughes Company และ Gemstone Investments ในภาพรวม งบประมาณจำนวนมหาศาลจะได้รับการสนับสนุนให้แก่ HIF Global LLC โดย AME ยังคงเป็นผู้ถือหุ้นหลักของ HIF Global LLC เม็ดเงินลงทุนที่เติมเข้ามาจะได้รับการนำไปใช้เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตเชื้อเพลิง eFuel ในประเทศชิลี สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย ภูมิภาคที่เป็นแหล่งทรัพยากรขนาดใหญ่สำหรับการผลิตพลังงานทดแทนต่าง ๆ

  [​IMG]

  Barbara Frenkel สมาชิกคณะกรรมการบริหาร ผู้กำกับดูแลส่วนงาน Procurement ของ Porsche AG กล่าวว่า "เชื้อเพลิง EFuels มีคุณูปการสำคัญต่อสังคมในการปกป้องรักษาสภาพแวดล้อม และเป็นปัจจัยหลักในการสร้างสรรค์ยานพาหนะพลังงานไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งานมากยิ่งขึ้น การลงทุนในอุตสาหกรรมการผลิตเชื้อเพลิง eFuel ถือเป็นหนึ่งในพันธกิจการเสริมสร้างความยั่งยืนให้แก่การคมนาคมสัญจรด้วยยานพาหนะ โดยในด้านภาพรวมของเม็ดเงินในการลงทุนพัฒนาเพื่อให้ได้มาของผลลัพธ์ด้านนวัตกรรมเทคโนโลยี มีมูลค่ามากกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐโดยประมาณ"

  ด้าน Michael Steiner สมาชิกคณะกรรมการบริหาร ผู้กำกับดูแลส่วนงานวิจัย และพัฒนา ของ Porsche AG กล่าวว่า "ปอร์เช่ กำลังลงทุนในธุรกิจที่น่าสนใจอื่น ๆ ร่วมกับการเข้าไปถือหุ้นกับ HIF Global LLC น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์คือสิ่งที่ดึงดูดโอกาสอันดีมากมายจากแวดวงการคมนาคม ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมยานยนต์ ไปจนถึงธุรกิจการบิน และการขนส่งสินค้า นอกจากนี้ e-methanol ยังเป็นวัตถุดิบสำคัญสำหรับดัดแปลงเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมประเภทอื่น เช่น เคมีภัณฑ์ และยังสามารถทดแทนวัตถุดิบแบบเดิมที่มีต้นกำเนิดจากฟอสซิล โดย E-methanol เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นระหว่างขั้นตอนการผลิตเชื้อเพลิง eFuel"

  ในอดีตที่ผ่านมาปอร์เช่เคยมีการค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับการนำเชื้อเพลิงทดแทนมาใช้ในหลายโอกาส การทดสอบในห้องทดลอง และการทดสอบในสนามแข่งรถยนต์คือกระบวนการที่นำมาซึ่งความสำเร็จ “เรามุ่งหวังในการเป็นผู้บุกเบิกเชื้อเพลิง eFuels รวมทั้งต้องการผลักดันให้เกิดนวัตกรรมเทคโนโลยีต่าง ๆ ชัดเจนอย่างยิ่งว่านี่คือหนึ่งในกุญแจสำคัญต่อแผนกลยุทธ์การพัฒนาอย่างยั่งยืน” Michael Steiner เน้นย้ำ

  บริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตชั้นนำระดับโลกแห่งนี้ วางแผนเบื้องต้นในการนำเชื้อเพลิง eFuel ที่ผลิตจากประเทศชิลี มาใช้ในโครงการมอเตอร์สปอร์ตระดับเรือธง ในอนาคตมีความเป็นไปได้สูงที่เชื้อเพลิงดังกล่าวจะได้รับการนำมาใช้กับรถยนต์ประเภทเครื่องยนต์สันดาปของบริษัท โดยจะเป็นการเติมเชื้อเพลิงครั้งแรกที่โรงงาน และศูนย์การเรียนรู้ Porsche Experience Centers

  ทั้งนี้ เพื่อการถือครองหุ้นใน HIF Global LLC การทำธุรกรรมของปอร์เช่ จะต้องผ่านกระบวนการพิจารณา ด้านกฎหมายการป้องกันการผูกขาดทางการค้าที่เกี่ยวข้อง
   

ความคิดเห็น

การสนทนาใน 'News' เริ่มโดย News, 10 เมษายน 2022

แบ่งปันหน้านี้