[Free] ระหว่าง โน๊ตบุ๊คเล่นเกม กับโน้ตบุ๊คทำงาน เลือกแบบไหนดีให้ลงตัวกับทุกการใช้งาน

การสนทนาใน 'คอมพิวเตอร์, โทรศัพท์มือถือ, กล้อง และอุปกรณ์' เริ่มโดย asider8629, 16 กันยายน 2023

< Previous Thread | Next Thread >
 1. asider8629

  asider8629 Guest

  0
  0
  0
  ถ้าพูดถึงอุปกรณ์การทำงานชิ้นหนึ่งที่มีความสำคัญ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กจัดว่ามีความสำคัญมาก เพราะทำได้ทั้งงานเอกสาร งานภาพ ตัดต่อวิดีโอ ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะทำงานได้แล้ว โน้ตบุ๊กยังใช้เพื่อความบันเทิงได้อีกด้วย โดยเฉพาะคนที่ชอบเล่นเกมคงรู้ดีว่าความรู้สึกจากการเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์ต่างกับเกมบนสมาร์ทโฟนซึ่งแทบทุกคนคุ้นเคยอย่างไร แล้วถ้าจะต้องเลือกโน้ตบุ๊กเพียงเครื่องเดียว ระหว่าง โน๊ตบุ๊คเล่นเกม กับโน้ตบุ๊กเพื่อการทำงานทั่วไป ควรเลือกแบบไหนดี วันนี้เรามีคำตอบสำหรับคำถามนี้มาให้ครับ โดยเราขอเริ่มต้นด้วยความแตกต่างซึ่งพบเห็นได้ทั่วไประหว่างโน้ตบุ๊กเพื่อการทำงานกับโน้ตบุ๊กที่ถูกออกแบบมาเพื่อเกมเมอร์ ซึ่งสรุปได้ดังนี้

  โน้ตบุ๊กเพื่อการทำงานพื้นฐาน ส่วนใหญ่จะมีขนาดจอภาพประมาณ 14 นิ้ว เพื่อให้มีขนาดเล็ก สะดวกกับการพกพาไปใช้นอกสถานที่ ส่วนโน้ตบุ๊กสำหรับเกมเมอร์ หน้าจอจะใหญ่กว่านั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 15.6 นิ้ว
  โน้ตบุ๊กเพื่อการทำงานมีให้เลือกตั้งแต่ราคาถูกมาก (หมื่นต้น ๆ ) ไปจนถึงระดับราคาแพงตามสเปกที่เพิ่มขึ้น ส่วน Gaming Notebook จะมีราคาแพงกว่า เช่น ถ้าจะมองหา โน๊ตบุ๊คเล่นเกมราคาไม่เกิน20,000 จะหาค่อนข้างยาก แต่โน้ตบุ๊กทำงานพื้นฐานราคาต่ำกว่า 20,000 บาทก็มีให้เลือกค่อนข้างเยอะ
  โน๊ตบุ๊คเล่นเกม จะมีลูกเล่นเสริม เช่น ไฟ RGB บนคีย์บอร์ด รวมถึงคีย์ลัดต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่พบในโน้ตบุ๊กรุ่นทั่วไป

  หากต้องเลือกระหว่างโน้ตบุ๊กรุ่นปกติกับ Gaming Notebook โดยที่คุณเป็นคนชอบเล่นเกม และต้องการโน้ตบุ๊กที่ทั้งทำงานได้ดี เล่นเกมก็ไหลลื่น เราขอแนะนำให้เลือกซื้อ Gaming Notebook ครับ เพราะซื้อเครื่องเดียวตอบโจทย์ทุกความต้องการ รองรับได้ตั้งแต่การทำงานเอกสารไปจนถึงงานกราฟิก ระบบเสียงก็เหนือกว่ารุ่นปกติ ซึ่งหากคุณกำลังมองหา โน๊ตบุ๊คเล่นเกม เราขอแนะนำให้เลือกโดยใช้เช็กลิสต์ต่อไปนี้

  เลือก CPU ตั้งแต่รุ่น Intel Core I5 หรือ AMD Ryzen 5 ขึ้นไป เพื่อให้เล่นเกมได้หลากหลายแนว และเลือกแบบการ์ดจอแยก เพื่อประมวลผลกราฟิกได้ไม่สะดุด โดยโน้ตบุ๊กที่เลือกใช้ CPU ของ AMD จะราคาถูกกว่า Intel
  เลือกหน่วยความจำหรือ Ram ตั้งแต่ 8 GB ขึ้นไป แต่ถ้าจะให้ดี ควรเลือกรุ่นที่ให้ Ram 16 GB
  เลือกรุ่นที่มีเทคโนโลยีระบายความร้อน เพื่อรองรับการเล่นเกมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่ Gaming Notebook จะมีจุดเด่นในด้านนี้อยู่แล้ว
  เลือกพื้นที่เก็บข้อมูลแบบ SSD เพื่อความเร็วในการบันทึกและอ่านข้อมูล และควรมีความจุเริ่มต้นที่ 512 GB ขึ้นไป

  หากต้องเลือกโน้ตบุ๊กเพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการทั้งทำงาน ดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกม เราขอแนะนำให้เลือก Gaming notebook จากเช็กลิสต์สเปกเบื้องต้นที่เราจัดมาให้ คุณสามารถมองหา โน๊ตบุ๊คเล่นเกมราคาถูก ได้ไม่ยาก โดยมีให้เลือกตั้งแต่รุ่นพื้นฐานราคา 20,000 บาทขึ้นไป หากคุณรู้สึกว่าการซื้อโน้ตบุ๊กด้วยเงินสดเป็นเรื่องยาก การผ่อนด้วยบัตรเครดิตก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ การทำบัตรเครดิตทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงมีรายได้ประจำก็ทำได้ โอกาสในการเป็นเจ้าของโน้ตบุ๊กดี ๆ สักตัวจึงเปิดกว้างสำหรับทุกคน https://www.krungsricard.com/th/article/10-โน๊ตบุ๊คเล่นเกมราคาถูก

  ที่มาข้อมูล
  https://www.siamtv.com/magazine/d/5-tips-to-choose-notebook-gaming
  https://www.mercular.com/review-article/gaming-notebook-specs-you-should-know
   
< Previous Thread | Next Thread >

แบ่งปันหน้านี้