แนะนำ 4 ขั้นตอน เปิดบัญชีกองทุนรวม ผ่านแอป Krungthai Next

การสนทนาใน 'สินค้าทั่วไป ไม่มีหมวดหมู่' เริ่มโดย waanbotan_, 18 กันยายน 2023

< Previous Thread | Next Thread >
 1. waanbotan_

  waanbotan_ New Member Member

  0
  0
  0
  ‘กองทุนรวม’ (Mutual Fund) คือการระดมเงินจากนักลงทุนจำนวนมากมาลงทุนในสินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ ภายใต้การดูแลของ ‘ผู้จัดการกองทุน’ ที่ความเชี่ยวชาญในการลงทุน โดยเราจะได้ประโยชน์จากส่วนแบ่งผลตอบแทนหรือการขายคืนหน่วยลงทุน ซึ่งในอดีตนั้น การ เปิดบัญชีกองทุนรวม มักถูกมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวและมีขั้นตอนยุ่งยาก แต่ในปัจจุบันเราสามารถทำผ่านแอปพลิเคชัน Krungthai Next ในมือถือได้อย่างง่ายดาย แถมยังประหยัดเวลาขึ้นเยอะ ดังนั้น วันนี้เราก็มี 4 ขั้นตอน สมัครกองทุนรวม ผ่านแอปฯ พร้อมเทคนิคเลือกกองทุนให้มีโอกาสได้กำไรมาฝากกัน


  ขั้นตอนการเปิดบัญชีเพื่อการลงทุน ผ่านแอปพลิเคชัน

  สำหรับขั้นตอนการ เปิดบัญชีกองทุน และการทำธุรกรรมเกี่ยวกับกองทุนรวมผ่านแอป Krungthai Next สามารถทำได้อย่างสะดวกเพียงแค่ทำตาม 4 ขั้นตอนต่อไปนี้

  1. เปิดหน้าเมนูกองทุนรวม เลือกเมนูกองทุนรวมจากเมนูลัดบนหน้าหลัก (Quick Menu) - เลือกกองทุนรวมจากเมนูบริการ (Services) - เลือกกองทุนรวมจากหน้าบัญชี (Account List)

  2. เปิดหน่วยลงทุนกองทุนรวม กดเปิดบัญชีกองทุนรวม (Open Mutual Funds Account) - กรอกแบบฟอร์ม FATCA กดตอบทุกคำถาม แล้วกดปุ่มถัดไป - กรอก Laser Code แล้วกดปุ่มยืนยัน - กรอกข้อมูลส่วนตัว แล้วกดปุ่มถัดไป (Next) - ตรวจสอบข้อมูล แล้วกดปุ่มยืนยัน (Confirm) - รอการดำเนินการเปิดบัญชีกองทุน แล้วกดเสร็จสิ้น (Done) - รับข้อความผลการเปิดบัญชีกองทุน ผ่าน Publish และ Inbox เพียงเท่านี้ก็จะเริ่มใช้บริการได้ต่อไป

  3. การเลือกซื้อกองทุนรวม เลือกเมนู ‘ซื้อ’ – เลือกกองทุนที่ต้องการซื้อ – กรอกข้อมูล กดยอมรับเงื่อนไข และกดถัดไป (Next) – ยอมรับเงื่อนไข และ/หรือ ความเสี่ยงกองทุน กดถัดไป (Next) – ตรวจสอบข้อมูลการซื้อกองทุน แล้วกดปุ่มยืนยัน (Confirm) - แสดงผลการส่งคำสั่งซื้อ และกดปุ่มเสร็จสิ้น (Done)

  4. การยกเลิกธุรกรรม กด ‘เมนูอื่น ๆ’ เลือกรายการย้อนหลัง (Transaction History) - ตรวจสอบข้อมูล และกดปุ่มยกเลิกรายการนี้ - ยืนยันการยกเลิก และกดปุ่มใช่ - แสดงผลการทำธุรกรรม และกดปุ่มเสร็จสิ้น (Done)


  เทคนิคการเปิดบัญชีกองทุนรวม

  เลือกกองทุนให้มีโอกาสได้กำไร

  สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่สนใจอยาก เปิดบัญชีกองทุนรวม ลงทุนแบบ dca แต่ไม่มีประสบการณ์ด้านการลงทุนมาก่อน ก่อนอื่นควรศึกษาเทคนิคเบื้องต้นในการลงทุนกับกองทุนรวม เพราะช่วยเพิ่มโอกาสให้การลงทุนของเราได้กำไรกลับมาง่ายขึ้น โดยสามารถทำตาม 3 เทคนิคดังต่อไปนี้

  1. ประเมินตนเองและนโยบายของกองทุน ก่อนตัดสินใจลงทุน อันดับแรกควรสำรวจตัวเราเองว่ารับความเสี่ยงจากการลงทุนได้มากน้อยแค่ไหน เพราะกองทุนแต่ละประเภทมีความเสี่ยงและผลตอบแทนมากน้อยไม่เท่ากัน เมื่อประเมินตนเองได้แล้วก็ให้ศึกษานโยบายการลงทุนจากหนังสือชี้ชวน (Fund Fact Sheet) ว่ามีนโยบายการลงทุนตอบสนองความต้องการของเราหรือไม่ เช่น หากต้องการผลตอบแทนสม่ำเสมอ ความเสี่ยงระดับต่ำถึงปานกลาง ก็อาจจะเลือกลงทุนกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ให้เช่า ที่กองทุนจะนำเงินค่าเช่ามาจ่ายเป็นเงินปันผลให้กับผู้ลงทุน เป็นต้น

  2. ตรวจสอบผลการดำเนินงานย้อนหลังของกองทุนแนะนำ ก่อนตัดสินใจลงทุน ควรตรวจสอบผลการดำเนินงานย้อนหลังของกองทุน 3 เดือน, 6 เดือน, 1 ปี, 3 ปี เปรียบเทียบกองทุนรวมแต่ละกองทุนที่มีนโยบายการลงทุนแบบเดียวกัน ว่ากองทุนไหนมีผลการดำเนินงานที่ผ่านมาดีกว่า

  3. ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในการลงทุน แต่ละกองทุนมี ‘ค่าธรรมเนียม’ แตกต่างกัน ซึ่งถือเป็นตัวแปรหนึ่งที่อาจทำให้ผลตอบแทนที่เราได้รับน้อยลงกว่าที่ควรจะเป็นเพราะต้องถูกหักค่าธรรมเนียม ดังนั้น ก่อนลงทุนเราจึงควรศึกษาอัตราการเก็บค่าธรรมเนียมของแต่ละกองทุนให้ละเอียด


  เมื่อทุกคนรู้ขั้นตอนการ สมัครกองทุนรวม ลงทุน dca คืออะไรผ่านแอป Krungthai NEXT รวมถึงเทคนิคการเลือกกองทุนเบื้องต้นแล้ว ก็สามารถทำธุรกรรมผ่านแอปกันได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขายกองทุน, ดูพอร์ตหรือสับเปลี่ยนกองทุนได้ทันที และที่สำคัญคือมีกองทุนรวมให้เลือกลงทุนหลายประเภท เช่น กองทุนตลาดเงิน, กองทุนตราสารหนี้, กองทุนตราสารทุน, กองทุน RMF และ SSF
   
< Previous Thread | Next Thread >

แบ่งปันหน้านี้