เชื่อหรือไม่ แก้วกาแฟ มีผลกับรสชาติกาแฟที่ดื่ม

การสนทนาใน 'อาหาร, เครื่องสำอาง และเสริมความงาม' เริ่มโดย nemophilanie, 26 ตุลาคม 2023

< Previous Thread | Next Thread >
 1. nemophilanie

  nemophilanie Member Member

  62
  0
  6
  สมองไม่ได้รับรู้รสชาติของกาแฟเพียงแค่รสสัมผัส แต่สมองจะรับรู้รสชาติโดยใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้าร่วมกัน ได้แก่ รูป รส กลิ่น เสียง และรสสัมผัส แม้กาแฟรสชาติเดียวกัน แต่หากเสิร์ฟใน แก้วกาแฟ ที่แตกต่างกัน ก็ทำให้การรับรู้รสชาติรู้สึกแตกต่างกันออกไปด้วย เช่น คนส่วนใหญ่จะรู้สึกว่า กาแฟเอสเพรสโซ่ ในแก้วสีขาวมีรสเข้มกว่าแก้วสีอื่น หรือความรู้สึกที่ว่ากาแฟลาเต้ที่เสิร์ฟในแก้วเซรามิคจะมีรสเข้มและกลมกล่อมกว่าแก้วสีอื่น เป็นต้น

  นอกจากสีและวัสดุแล้ว ก็ยังมีขนาดของแก้วที่ใช้ใส่กาแฟด้วย เรามารู้จัก แก้วกาแฟ ที่ใช้กันอยู่ตามร้านกาแฟกันค่ะ

  แก้วสำหรับเสิร์ฟกาแฟเย็นที่เราเห็นตามร้านกาแฟทั่วไป จะมีขนาด 12 – 22 ออนซ์ หากดื่มที่ร้าน วัสดุที่ใช้มักจะใช้เป็นแก้วใส แต่ถ้าไม่ได้ดื่มที่ร้านก็จะใช้เป็นแก้วพลาสติก หรือแก้วกระดาษ

  แก้วขนาด 12 ออนซ์ ใช้เสิร์ฟกาแฟเย็นที่เน้นรสชาติและคุณภาพ โดยที่ไม่ต้องเพิ่มน้ำแข็ง หรือใส่น้ำแข็งไปเพียงเล็กน้อย เมนูที่มักเสิร์ฟในแก้วขนาด 12 ออนซ์ ได้แก่ อเมริกาโน่เย็น

  แก้วขนาด 16 ออนซ์ เป็นขนาดที่ถือเป็นมาตรฐานทั่วไปของการเสิร์ฟกาแฟเย็น เพราะมีปริมาณที่ดื่มได้พอดี ไม่มากหรือน้อยเกินไป และเป็นขนาดที่คำนวณสูตรการชงได้ลงตัวกว่าแก้วขนาด 22 ออนซ์ ทำให้มีรสชาติสม่ำเสมอมากกว่าด้วย

  แก้วขนาด 22 ออนซ์ เป็นขนาดที่เรามักมองว่าคุ้มค่าคุ้มราคาที่สุด แต่บางร้านที่ไม่ชำนาญในการชง สูตรชงอาจคลาดเคลื่อน หรืออาจเป็นเพียงการเพิ่มปริมาณน้ำแข็งในขณะที่น้ำกาแฟเท่าเดิม

  กาแฟเย็นมักเสิร์ฟในแก้วใสเพื่อให้เห็นความสวยงามของกาแฟโดยเฉพาะเมนูที่มีการแยกชั้นของกาแฟ เช่น เมนูกาแฟ คาปูชิโน่ หรือเมนูกาแฟลาเต้ เป็นต้น

  ในส่วนของกาแฟร้อน ถ้าดื่มที่ร้านก็มักจะเสิร์ฟเป็นแก้วกระเบื้อง เซรามิค หรือแก้วใส หากซื้อกลับบ้านก็จะใช้เป็นแก้วกระดาษเพื่อช่วยลดความร้อนที่สัมผัสกับมือขณะที่ถือแก้ว แก้วกาแฟ ร้อนจะมีขนาด 2 – 12 ออนซ์

  แก้วขนาด 2-3 ออนซ์ เหมาะกับการใช้เสิร์ฟเมนู กาแฟเอสเพรสโซ่

  แก้วขนาด 4 – 6 ออนซ์ เหมาะกับการเสิร์ฟเมนู กาแฟ คาปูชิโน่ ร้อน หรือมอคค่า

  แก้วขนาด 8 – 12 ออนซ์ เหมาะกับการเสิร์ฟเมนู อเมริกาโน่ หรือลาเต้

  นี่คือขนาดของแก้วกาแฟทั้งเมนูร้อนและเมนูเย็นที่ใช้เสิร์ฟในร้านกาแฟทั่วไป แต่ถ้าคุณชงกาแฟสดเองที่บ้าน โดยเฉพาะกาแฟร้อน เราขอแนะนำถ้วยกาแฟ ของ Nespresso ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการดื่มให้มากขึ้น

  ถ้าคุณชื่นชอบ กาแฟเอสเพรสโซ่ เราขอแนะนำ แก้ว View Espresso แก้วใสที่ทำให้เห็นสีของกาแฟ ปากแก้วที่ไม่บางหรือหนาเกินไป ทำให้มีการสัมผัสที่พอดีขณะจิบกาแฟ

  ถ้าคุณชื่นชอบ กาแฟ คาปูชิโน่ เราขอแนะนำ แก้ว View Cappuccino แก้วใสที่ทำให้เห็นชั้นของกาแฟและนม แก้วที่มีปากแก้วกว้างกว่าก้นแก้ว ทำให้เห็นผิวฟองนมนุ่ม ดูน่าดื่มมากขึ้น

  ถ้าคุณชอบที่ชงกาแฟติดไปดื่มที่ทำงาน ระหว่างขับรถ หรือติดตัวไปกินนอกบ้าน เราขอแนะนำ แก้ว Nomad Travel Mug ที่ช่วยเก็บอุณหภูมิและรสชาติเหมือนเพิ่งชงมาใหม่ ๆ

  แก้วกาแฟแบบต่าง ๆ ช่วยให้กาแฟแก้วโปรดกลมกล่อมยิ่งขึ้น ที่เนสเพรสโซ่ยังมีแก้วกาแฟอีกหลายแบบหลายขนาดที่ช่วยให้การดื่มกาแฟของคุณอร่อยมากขึ้น เลือกแก้วกาแฟในแบบของคุณได้แล้ววันนี้ที่ https://www.nespresso.com/th/th/coffee-cup
   
< Previous Thread | Next Thread >

แบ่งปันหน้านี้