Ford เผยการพัฒนาห้องโดยสารที่เงียบสงบของ Ford Everest

การสนทนาใน 'News' เริ่มโดย News, 9 พฤศจิกายน 2023

โดย News เมื่อ 9 พฤศจิกายน 2023 เมื่อ 22:26
 1. News

  News Member Super Moderator

  939
  3
  18
  [​IMG]

  หากถังน้ำมีรูรั่ว น้ำก็จะไหลซึมออกมา เช่นเดียวกัน รอยต่อระหว่างชิ้นส่วนต่างๆ ของรถก็อาจทำให้เกิดเสียงรบกวนภายในห้องโดยสารได้

  "การติดตามและตรวจสอบเสียงรบกวนภายในห้องโดยสาร ผ่านทั้งระบบเสมือนจริงและจากรถคันจริงคือภารกิจหลักของทีม NVH ของฟอร์ดที่ศึกษาเรื่องระดับเสียง (N – noise) ความสั่นสะเทือน (V - vibration) และความกระด้างของเสียง (H - harshness)" ดร.มาร์ค ทอมป์สัน วิศวกรทีม NVH ของฟอร์ด เรนเจอร์ และฟอร์ด เอเวอร์เรสต์ กล่าว

  "ลูกค้าฟอร์ด เอเวอเรสต์ ต้องการความเงียบและปราศจากเสียงรบกวนภายในห้องโดยสาร เพื่อให้ทุกคนในรถได้ยินเสียงบทสนทนาอย่างทั่วถึงไม่ว่าจะนั่งอยู่ตำแหน่งไหนในรถ" ดร.ทอมป์สัน กล่าว

  "ดัชนีความชัดเจนของเสียงภายในห้องโดยสารของฟอร์ด เอเวอเรสต์ถือว่าอยู่ในระดับดีมาก ผู้โดยสารที่นั่งเบาะหลังสามารถพูดคุยกับคนขับได้แบบสบายๆ โดยไม่จำเป็นต้องพูดให้ดังขึ้น"

  ทีม NVH ใช้ดัชนีความชัดเจนของเสียง (Articulation Index) ซึ่งเป็นมาตรฐานในการวัดเปอร์เซ็นต์การได้ยินเสียงในบทสนทนาแบบตัวต่อตัวเพื่อทดสอบว่าผู้โดยสารสามารถพูดคุยกันได้อย่างง่ายดายเพียงใด

  พัฒนาคุณภาพเสียงให้ชัดเจนตั้งแต่การร่างแบบ
  ก่อนที่รถต้นแบบจะถูกพัฒนาขึ้น ทีม NVH ใช้เวลาหลายร้อยชั่วโมงไปกับการทดสอบแรงดันเสมือนจริงและวิเคราะห์การไหลเวียนอากาศที่ซับซ้อนภายในรถฟอร์ด เอเวอเรสต์ เพื่อให้มั่นใจว่ามีเพียงอากาศที่จำเป็นต่อการระบายอากาศเท่านั้นไหลเข้าสู่ห้องโดยสาร (ประมาณ 100 ลิตรต่อวินาที)

  "เรานำระบบคอมพิวเตอร์ช่วยในการออกแบบ (CAD) มาช่วยประเมินเพื่อให้แน่ใจว่าทุกจุดเชื่อม รอยต่อ และการซีลยางเป็นไปอย่างรัดกุมและแน่นหนาทุกจุด นอกจากนี้ เรายังทดสอบโดยใช้เครื่องมือจำลองแบบต่างๆ เพื่อตรวจสอบและอุดรอยรั่วก่อนเริ่มผลิตรถต้นแบบ" ดร.ทอมป์สัน กล่าว

  เมื่อทดสอบด้วยระบบเสมือนจริงผ่านแล้ว จึงมีการพัฒนารถต้นแบบเพื่อการทดสอบทางกายภาพซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการควบคุมคุณภาพที่เข้มงวดของฟอร์ด กระบวนการตรวจสอบการรั่วไหลของอากาศเริ่มจากการอัดอากาศเข้าไปให้เต็มด้านในรถที่ปิดประตู หน้าต่าง และช่องระบายอากาศทั้งหมดเพื่อสร้างสภาวะแรงดันบวก จากนั้นจึงใช้มาตรวัดมวลอากาศ (Mass airflow sensors) มาตรวจจับปริมาณและความเร็วในการรั่วไหลของอากาศ

  มุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง
  เมื่อรถต้นแบบผ่านการทดสอบและเริ่มมีการผลิตรถจริงในโรงงาน ขั้นตอนการทดสอบแรงดันเพื่อให้มั่นใจว่าห้องโดยสารของรถแต่ละคันจะเงียบสงบยังคงดำเนินต่อไป

  "เราทดสอบแรงดันรถที่โรงงานผลิตออกมาทุกวันไม่มีเว้น” ดร.ทอมป์สัน กล่าว “เราสุ่มตัวอย่างรุ่นย่อยต่างๆ ทุกรุ่นในไลน์อัพของฟอร์ด เอเวอเรสต์ออกมาจากสายพานการผลิตเพื่อนำเข้าสู่ห้องทดสอบในโรงงาน ซึ่งเราจะทดสอบแรงดันโดยใช้เซนเซอร์ขั้นสูงในการตรวจวัดการรั่วไหลของอากาศ"

  "ผลการตรวจสอบการรั่วไหลของอากาศจะถูกแสดงผลแบบเรียลไทม์ไปยังทีมงานทั้งที่โรงงานผลิตและที่ออสเตรเลียเพื่อให้แน่ใจว่าการผลิตรถฟอร์ด เอเวอเรสต์ทุกคันเป็นไปตามข้อกำหนดการออกแบบความหนาแน่นของอากาศ" ดร.ทอมป์สันกล่าว

  วัสดุสำคัญในการส่งมอบความเงียบภายในห้องโดยสาร

  การรังสรรค์ห้องโดยสารที่เงียบสงบไม่ได้อยู่ที่การใช้ซีลที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเท่านั้น แต่มาจากหลายองค์ประกอบ ภายใต้หัวใจสำคัญคือคุณภาพและความแม่นยำ ทีมผลิตรถยนต์ได้สรรหาและเลือกใช้วัสดุซีลคุณภาพสูงมากมายเพื่อดูดซับเสียงรบกวน ประกอบด้วย
  • กาวที่ใช้ยึดแผ่นโลหะแต่ละแผ่นเข้าด้วยกัน
  • แผ่นกั้นความร้อนภายในโครงสร้างรถยนต์ที่ขยายตัวและเติมเต็มช่องว่างต่างๆ ของรถ ขณะที่รถเคลื่อนตัวผ่านเตาอบสี
  • ปะเก็นยางหรือคลิปที่ถูกจัดวางอย่างแม่นยำเพื่อยึดกับวัสดุด้านนอก ตั้งแต่เสาอากาศบนหลังคาไปจนถึงชุดสายไฟบนพื้นตัวถัง

  "ฟอร์ดได้ออกแบบและพัฒนาวิธีการซีลรถยนต์เป็นอย่างดีในทุกขั้นตอนการผลิต เพื่อให้มั่นใจว่าห้องโดยสารของรถฟอร์ด เอเวอเรสต์จะเงียบสนิทจริงๆ" ดร.ทอมป์สัน กล่าวสรุป
   

ความคิดเห็น

การสนทนาใน 'News' เริ่มโดย News, 9 พฤศจิกายน 2023

แบ่งปันหน้านี้