[Free] iPhone 14 Pro Max VS iPhone 15 Plus ราคา ไหนที่ใช่ สเปกแบบไหนคุ้มกว่ากัน

การสนทนาใน 'คอมพิวเตอร์, โทรศัพท์มือถือ, กล้อง และอุปกรณ์' เริ่มโดย asider8629, 28 พฤศจิกายน 2023

< Previous Thread | Next Thread >
 1. asider8629

  asider8629 Guest

  0
  0
  0
  เหตุผลที่ทำให้ iPhone 14 ถูกพูดถึงอีกครั้งหลังจากทาง Apple เปิดตัว iPhone 15 เพราะคนส่วนใหญ่เชื่อว่า iPhone 14 จะมีราคาถูกลงและข้อเสนอที่ดีกว่า iPhone 15 ราคา สูง โดยเฉพาะเมื่อซื้อผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ซึ่งหนึ่งในคู่เทียบที่ได้รับความสนใจมากที่สุดนั้นหนีไม่พ้น iPhone 14 Pro Max และ iPhone 15 Plus เพราะนอกจากจะมีขนาด 6.7 นิ้วเท่ากันแล้ว iPhone 15 Plus ราคา ยังไม่ต่างจาก iPhone 14 Pro Max มาก ด้วยเหตุนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่สาวกไอโฟนจะรู้สึกลังเลไม่กล้าตัดสินใจว่าจะซื้อ iPhone 14 Pro Max รุ่นเก่าตัว Top หรือ iPhone 15 ราคา ใกล้เคียงกันมาใช้งานดี เพราะฉะนั้นเพื่อช่วยให้คนอยากซื้อโทรศัพท์ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เรามาเทียบจุดต่างกันแบบหมัดต่อหมัด แต่จะมีเรื่องไหนบ้างนั้น มาดูกันเลย

  ระบบปฏิบัติการ
  สำหรับระบบปฏิบัติการทั้งสองรุ่นใช้ระบบปฏิบัติการเหมือนกันคือ ชิป A16 Bionic ระบบ CPU แบบ 6-core ระบบ GPU แบบ 5-core และระบบ Neural Engine แบบ 16-core จอภาพ Super Retina XDR ระบบ OLED ระบบ Dynamic Island ระบบ SOS ฉุกเฉิน ตรวจจับการชนกัน ระบบ Face ID และรองรับระบบเซลลูลาร์ 5G

  วัสดุ
  แม้ว่าทั้งสองรุ่นมีการออกแบบด้านหน้า Ceramic Shield และได้รับมาตรฐาน IP68 ทนระดับน้ำลึก 6 เมตร นาน 30 นาที และกันฝุ่นเหมือนกัน แต่จะต่างกันตรงที่ iPhone 14 Pro Max ตัวเครื่องผลิตจากสแตนเลสสตีลเกรดเดียวกับเครื่องมือศัลยกรรม ด้านหลังเป็นกระจกผิวด้าน ความหนา 7.85 มิลลิเมตร น้ำหนัก 240 กรัม ขณะที่ iPhone 15 Plus ผลิตจากอะลูมิเนียมเกรดเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมอวกาศ ด้านหลังเป็นกระจกแต่งสี ความหนา 7.8 มิลลิเมตร และน้ำหนักเบากว่า อยู่ที่ 201 กรัม
  กล้องถ่ายภาพ
  ถือเป็นอีกจุดที่แตกต่างกันสำหรับกล้องถ่ายภาพ เพราะทาง iPhone 15 Plus เป็นระบบกล้องคู่ กล้องหลัก 48MP และอัลตร้าไวด์ 12MP ตัวซูมแบบออปติคัล 0.5 เท่า 1 เท่า และ 2 เท่า ขณะที่ทาง iPhone 14 Pro Max มาพร้อมกล้องระดับโปร ครบทั้งกล้องหลัก 48MP อัลตร้าไวด์ 12MP และเทเลโฟโต้ 12MP ตัวซูมแบบออปติคัล 0.5 เท่า 1 เท่า 2 เท่า และ 3 เท่า ซึ่งนอกจากจะมีความละเอียดสูงกว่าแล้ว ยังสามารถถ่ายภาพบุคคลในเวลากลางคืน ภาพมาโคร ถ่ายภาพมาโคร บันทึกวิดีโอ ProRes สูงสุด 4K และการถ่ายวิดีโอมาโคร
  การชาร์จ
  iPhone 15 ทุกรุ่นจะเปลี่ยนมาใช้สายชาร์จแบบ USB-C ซึ่งเป็นเรื่องดีสำหรับคนที่ใช้ Mac, iPad, Apple Watch และ AirPods ได้ในสายชาร์จเส้นเดียว แต่ iPhone 14 Pro Max ยังคงใช้สาย Lightning อย่างไรก็ตามทั้งสองรุ่นสามารถชาร์จผ่าน MagSafe และเครื่องชาร์จแบบไร้สายได้เหมือนกัน
  ความบันเทิง
  เมื่อพิจารณาด้านความบันเทิงจะเห็นว่าทั้งสองรุ่นมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะ iPhone 14 Pro Max สามารถเล่นวิดีโอได้สูงสุด 29 ชั่วโมง เล่นวิดีโอผ่านสตรีมสูงสุด 25 ชั่วโมง และเล่นเสียงได้สูงสุด 95 ชั่วโมง ส่วน iPhone 15 Plus เล่นวิดีโอได้สูงสุด 26 ชั่วโมง เล่นวิดีโอผ่านสตรีมสูงสุด 20 ชั่วโมง และเล่นเสียงได้สูงสุด 100 ชั่วโมง

  เป็นอย่างไรบ้างสำหรับข้อมูลความเหมือนและความต่างของ iPhone ทั้งสองรุ่น ซึ่งจะเห็นว่า iPhone 14 Pro Max และ iPhone 15 Plus ราคา ใกล้เคียงกัน มีจุดแตกต่างเพียงเล็กน้อย ซึ่งสำหรับใครที่ชอบการถ่ายภาพหลากหลายรูปแบบ ดูวิดีโอยาว ๆ แนะนำ iPhone 14 Pro Max แต่หากต้องการมือถือรุ่นใหม่ที่ผลิตจากวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน น้ำหนักเบา บอกเลยว่าต้อง iPhone 15 Plus เท่านั้น รับรองถูกใจแน่นอน สำหรับใครที่อยากได้ไอโฟนในราคาดีแนะนำให้ดูโปรโมชั่น iPhone ก่อน เพราะมีทั้งโปรผ่อน iPhone และโปรย้ายค่าย รวมถึง โปรโมชั่น iPhone ต่างๆ มากมาย ผ่อน iPhone ได้ที่ AIS Shop

  ที่มาข้อมูล
  https://www.apple.com/th/iphone-15/
  https://www.apple.com/th/iphone/compare/?modelList=iphone-14-pro-max,iphone-15-plus#footnote-14
   
< Previous Thread | Next Thread >

แบ่งปันหน้านี้