อเล็กซานเดอร์ อัลบอน: คนไทยบนเวทีสูงสุดของกีฬายานยนต์

การสนทนาใน 'Articles' เริ่มโดย Content, 18 ธันวาคม 2023

โดย Content เมื่อ 18 ธันวาคม 2023 เมื่อ 22:04
 1. Content

  Content New Member Super Moderator

  29
  0
  1
  ในวงการกีฬายานยนต์ ไม่ว่าคุณจะคิดเห็นยังไง เราก็คงจะเห็นพ้องต้องกันว่า รายการแข่งขันระดับสูงสุดสำหรับกีฬายานยนต์ ก็คือ "รายการรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก" หรือ FIA Formula One World Championship ซึ่งเป็นการขับเคี่ยวของทีมผู้พัฒนารถแข่งชั้นนำ 10 ทีม และนักขับที่ดีที่สุดในโลก 20 คนเพื่อคว้าแชมป์โลกในประเภทของตนเอง แต่แฟนคลับกีฬายานยนต์หน้าใหม่อาจจะไม่รู้ว่า ในตอนนี้ มีคนไทยหนึ่งคนที่เป็นหนึ่งในนักขับระดับโลก 20 คนดังกล่าว ทั้งยังทำผลงานได้ดีมากในฤดูกาล 2023 ที่ผ่านมาอีกด้วย นั่นก็คือ อเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์ จากทีม Williams Racing นั่นเอง วันนี้ เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับชายคนนี้กันครับ

  จากคาร์ทติงก่อนถึงรถสูตรหนึ่ง
  อัลบอนเริ่มต้นแข่งขันกีฬายานยนต์ในรูปแบบคาร์ทติงในปี 2006 และไต่เต้าจนไปคว้าตำแหน่งรองแชมป์คาร์ทติงโลกในปี 2011 โดยเป็นรองแค่นิค เดอ ฟรีส์ เจ้าของแชมป์รถสูตรสองประจำปี 2019 และแชมป์รถสูตรไฟฟ้าประจำปี 2021 เท่านั้น ก่อนจะได้รับการเลื่อนขั้นมาแข่งรถในปี 2012 ในรายการ Formula Renault 2.0 ในปี 2016 อัลบอนทำผลงานได้โดดเด่นในเวที GP3 (ปัจจุบันคือรถสูตรสาม) ชนะไป 4 สนามและขึ้นโพเดียมอีก 7 ครั้ง คว้าตำแหน่งรองแชมป์และที่นั่งในเวทีรถสูตรสอง ก่อนจะคว้าอันดับ 3 ในปี 2018 โดยแข่งขันอย่างดุเดือดกับจอร์จ รัสเซลล์ และแลนโด นอร์ริส ชนะไป 4 สนาม และขึ้นโพเดียมอีก 8 ครั้ง ก่อนจะได้รับโอกาสสุดเซอร์ไพรส์ ได้เข้าขับในรายการรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลกให้กับทีม Scuderia Toro Rosso ซึ่งเป็นทีมน้องสาวของทีมระดับแชมป์โลกอย่าง Red Bull Racing ปีหน้า รัสเซลล์ นอร์ริส หรืออัลบอนจะมีโอกาสลุ้นแชมป์กับเขาบ้างหรือไม่นั้น มาพนันกันได้ที่เว็บไซต์ FUN88 มือถือได้เลยครับ

  ชีวิตขึ้นสุด-ลงสุดกับทัพกระทิงแดง
  ในเวทีรถสูตรหนึ่ง อัลบอนทำผลงานได้ยอดเยี่ยมในทีม Toro Rosso ในช่วงครึ่งแรกของปี 2019 จนได้รับเลื่อนขึ้นมาขับให้กับทีม Red Bull หลักแทนที่ปิแอร์ เเกสลีย์ ต่อมาจนถึงปี 2020 โดยอัลบอนต้องเผชิญหน้ากับพรสวรรค์ระดับร้อยปีมีครั้ง แชมป์โลกสามสมัยซ้อนคนปัจจุบัน แม็กซ์ แวร์สตัพเพน ซึ่งก็คงไม่ต้องพูดให้มากความว่า แวร์สตัพเพนทำผลงานเอาชนะอัลบอนไปได้อย่างง่ายได้ และเเม้จะได้เป็นคนไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ยืนบนโพเดียมรถสูตรหนึ่งที่สนาม Tuscan Grand Prix และต่อมาที่สนาม Bahrain Grand Prix นั้น เขาก็ทำคะแนนได้เพียง 105 คะแนน ไม่ถึงครึ่งของแวร์สตัพเพน ทำให้เขาถูก Red Bull แทนที่ด้วย Sergio Perez ในฤดูกาล 2021 และถูกลดบทบาทเป็นนักขับสำรอง

  ฟื้นคืนชีพที่วิลเลียมส์
  ในฤดูกาล 2022 อัลบอนได้รับโอกาสจากทีมวิลเลียมส์ อดีตทีมใหญ่ในยุค 1990 ที่กำลังพยายามจะสร้างตัวเองขึ้นมาใหม่ โดยอัลบอนก็ได้ตอบแทนโอกาสโดยการทำคะแนนให้ทีมได้ตั้งแต่รายการ Australia Grand Prix ซึ่งเป็นสนามที่ 3 เท่านั้น ด้วยการขับรถแบบไม่เปลี่ยนยางจนรอบรองสุดท้าย ได้รับเสียงฮือฮาไปทั่วทั้งโลกโซเชียลมีเดีย ในฤดูกาลแรก อัลบอนทำคะแนนได้เพียง 4 คะแนน แต่ก็ยังถือเป็นผู้ที่ทำคะแนนให้ทีมได้มากที่สุด

  ต่อมาในฤดูกาล 2023 อัลบอนทำผลงานได้น่าประทับใจตลอดทั้งฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นการทำคะแนนได้ตั้งแต่สนามแรกที่บาห์เรน ก่อนจะพาทีมคว้าอันดับ 7 ในตารางคะแนนตอนจบฤดูกาล ถือเป็นอันดับที่ดีที่สุดของทีมนับแต่ปี 2015 เลยทีเดียว โดยอัลบอนทำคะแนนไปถึง 27 คะแนน และจบอันดับ 13 ในตารางคะแนนนักขับ พร้อมจบอันดับที่ 7 ที่รายการ Canadian Grand Prix และ Italian Grand Prix อย่างผิดคาดของใครหลาย ๆ คน แถมยังควอลิฟายชนะเพื่อนร่วมทีมน้องใหม่อย่างโลแกน ซาร์เจนต์ในทุกสนามอีกด้วย ถือเป็นการเอาคืน เพราะอัลบอนเองคือคนล่าสุดในประวัติศาสตร์รถสูตรหนึ่งที่โดน แวร์สตัพเพน เพื่อนร่วมทีมในขณะนั้นเอาชนะควอลิฟายในทุกสนาม หรือ whitewashing

  เรียกได้ว่า จากผลงานในฤดูกาล 2023 ที่ผ่านมา อเล็กซานเดอร์ อัลบอนไม่ได้ถือเป็นเพียงความภาคภูมิใจของทีมวิลเลียมส์เท่านั้น แต่ยังเป็นอีกหนึ่งคนไทยที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ และเป็นผู้จุดประกายความหวังและโอกาสให้แก่เยาวชนรุ่นใหม่ ๆ ได้เดินรอยตามกันต่อไปเช่นกันครับ
   

ความคิดเห็น

การสนทนาใน 'Articles' เริ่มโดย Content, 18 ธันวาคม 2023

แบ่งปันหน้านี้