REVIEW :: CIVIC ES :: Clutch ที่เค้าว่าซิ่ง ใน Step รถบ้าน

การสนทนาใน 'DAMS' เริ่มโดย Yakumo, 26 มิถุนายน 2012

< Previous Thread | Next Thread >
 1. Yakumo

  Yakumo New Member Moderator

  580
  7
  0
  REVIEW :: CIVIC ES :: Clutch ที่เค้าว่าซิ่ง ใน Step รถบ้าน

  เคยถามตัวเองว่า หวังอะไรจากการเปลี่ยนของสักชิ้นหนึ่ง ในรถ สิ่งที่ได้ตอบกลับมาจากในใจ ก็คือ อยากได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าเก่า แต่ ความคาดหวังของแต่ล่ะคนไม่เหมือนกัน และไม่เท่ากัน แล้วสำหรับ ตัวท่านล่ะ คิดว่าไง แต่ถ้าสำหรับผม ผมหวังแค่ว่าประสิทธิภาพดีขึ้นแบบยั่งยืน จากหลายๆ กระแส บอกว่าครัชท์ Racing ต้องผ้าครัชท์ ดี กึ่งทองแดงบ้างล่ะ ทองแดงบ้างล่ะ เสริมแหบ เสริมหวี บ้างล่ะ แต่แบบไหน ล่ะจะเหมาะกับความต้องการในการใช้งานจริงๆ

  ถ้าผมใช้ชีวิตกับรถเกียร์ธรรมดา ที่ต้องขับฝารถติด รถ Step บ้านๆ ผมว่า เสริมแหนบ + ผ้าครัชกึ่งทองแดง จะใช้กับ รถเดิม standard แนวรถบ้าน รถแต่ง
  ที่ไม่ได้ทำเยอะมากครับ อาทิเช่น รถเก๋ง ทำ header ทำท่อ ใส่กล่องพ่วง เปลี่ยนกรองอาการ หรือเรียกว่า Light Tuning เนี้ย ก็เหลือพอแล้วล่ะครับ ดังนั้น ความนุ่มนวล กับ ผ้าครัชท์ กึ่งทองแดง เป็น ทางเลือกที่ดีที่สุดของผม

  แล้วทำไมไม่ไปใช้ แบบ เริ่มหวีคลัทช์ 2 ชั้น + แผ่นคลัทช์แบบก้อนทองแดง จะ 3-4-5-6 ก้อนล่ะ รถผม CC มันน้อย ยังไม่ถึง 2000 CC เลย จะใช้จริงๆ เอาแค่ข้างล่ะ 3 ก้อน ก็เหลือแล้วล่ะครับ จะใช้กับรถเดิมๆ แบบนี้ แต่คนขับเท้าหนัก หรือรถแต่งมาพอควร รถสนาม ก็ได้ล่ะครับ แต่ตอนออกตัวมันจะสั่นๆ หน่อยนะครับต้องแลกกันหน่อย

  แล้ว เวลาเอาไปแต่งหวีคลัทช์ เนี้ย มันจะแข็งไหม ล่ะ แข็งแน่นอนครับ แต่มันขึ้นอยู่กับว่า เราจะแก้ไขหรือว่ารับได้แบบไหนครับ หวีแต่งเนี่ยะ เราจะทำการเสริม
  เพิ่มแรงกดคลัทช์มากขึ้น เพราะฉะนั้นจะแข็งกว่าของเดิมครับ แต่ถ้าอยากให้คลัทช์เบา มีวิธีแก้ ก็คือ แปลงลูกปั้มครัชล่างได้ครับ ใส่แล้วเบา สบายเท้าครับ ไม่ต้องกลัวแข็ง แต่ก็เสียเงินเพิ่มอีก แล้วจะมีของตรงรุ่นไหมหว่า

  หากแผ่นคลัทช์หมด เราจะรู้ได้อย่างไรล่ะ อาการมันก็จะประมาณนี้ล่ะเพราะว่า เมื่อแผ่นคลัทช์สึกจนเกีอบหมด ก็จะเกิดอาการที่เรียกว่า " คลัทช์ลื่น" สังเกตุได้ก็คือ เมื่อเราปล่อยคลัทช์ และเร่งเครื่องเพื่อออกรถรอบเครื่องจะสูงขึ้น แต่รถไม่ขยับหรือขยับช้าๆ คล้ายๆกับไม่มีแรง และ หากแผ่นคลัทช์หมดจริงๆ ก็จะมีหมุดทองเหลืองที่ติดอยู่บนแผ่นคลัทช์ ซึ่งเมื่อแผ่นคลัทช์สึกหรอจนถึงตัวหมุด ตัว Flywheel มันก็จะสีกับหมุด ทำให้เกิดเสียงดัง เป็นการเตือนให้ผู้ใช้รถทราบว่าแผ่นคลัทช์หมดแล้ว ถ้าปล่อยไว้นานๆ จะทำให้หน้าสัมผัสของ Flywheel และแผ่นคลัทช์เป็นรอย

  คลัทช์รถซิ่งต้องแข็งจริงป่าวนะ ผมว่าจะสรุปแบบนั้นคงไม่ตรงซะทีเดี่ยว คลัทช์ซิ่งไม่จำเป็นต้องหนัก แต่ขึ้นอยู่กับแรงกดของหวีคลัทช์

  คลัทช์หนักกง็ไม่จำเป็นต้องเป็นคลัทช์ซิ่ง อาจจะเป็นเพราะคลัทช์มีปัญหาหรือติดตั้งไม่ดีก็ได้นะ

  ส่วนเรื่องจำเป็นว่าต้องใส่คลัทช์ซิ่งหรือไม่ขึ้นอยู่กับว่าคลัทช์เดิม สามารถจับแรงม้าของเครื่องได้หมดหรือป่าว ถ้ามันยังจับได้ไม่ลื่นก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนครับล่ะครับ STD ใครว่ามันไม่ดีล่ะครับ

  แล้วส่วนประกอบของคลัทช์ มีอะไรบ้างล่ะ ผมเองก็มั่วๆ เดาๆ นะ ลองดู
  1 เพรชเชอร์ เพรท เอาไว้กดคลัทช์ จะถูกยึดติดอยู่กับแหนบ อยู่ในส่วนของ Cover Clutch
  2 สปริงครัช หรือ หวี มีหน้าที่กดหน้าครัชถ้าให้กดแรงๆ ก้อเสริมเข้าไป ทำใจถ้ามันมีแรงกดมาก มันก็ต้องยกยากตามไปด้วย ทำให้ครัชหนักไงครับ
  3 Cover Clutch มีแหนบยึดติดกับกับ เพรชเชอร์ เพรทไม่ให้หมุนตามได้ เสื้อหวีนี้จะใช้ได้อีกครั้งเดียวหลังจากที่ย้ำมาจากโรงงาน........
  4 แหนบ เสริมมากจะช่วยให้ คลัทช์มีแรงกดมากขึ้น ทำให้ดีดกลับดึ๋งดีขึ้น
  5 หว่งรัดหวี อาไว้รัดหวีให้ติดกับเสื้อหวีครัช

  งานนี้ ราคาเท่าไหร่ 5400 ครับ
  1. ค่าผ้าคลัชท์ + Cover เสริมแหนว = 3700
  2. ค่าลูกปืนกด 600 บาท
  3. ค่าแรก 700 บาท
  4. ทิปให้ช่างอีก 400 บาท [ให้เค้าทำงานล่วงเวลา]

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  สุดท้ายถามว่าคุ้มไหม มันตอบได้ว่าความคุ้มค่ามันจะวัดจากอะไร ถ้าตอบแบบไม่ต้องอธิบาย สำหรับผมคุ้ม เพราะว่ารถ วิ่งดีต่างไปจากเดิม แต่ถามว่า ลงทุนน้อยกว่านี้ได้ไหม ตอบได้ว่าได้ ใช้ข้อมูลให้เป็นประโยชน์นะครับ

  ตังค์ พอดีบ้างแต่ถ้าใช้ไม่คุ้มค่า มันดู เลือกของไม่เป็นนะ
   
< Previous Thread | Next Thread >

แบ่งปันหน้านี้